Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao

Năm 2022, trong bối cảnh khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, đáp ứng huy động của hệ thống, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn ra ngày 10/1/2023 tại Bình Thuận. Dự hội nghị có ông Đinh Thế Phúc – Thành viên HĐTV EVN.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Một trong những yếu tố tác động trực tiếp là giá nguyên nhiên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao. Tính đến hết ngày 31/12/2022, tổng sản lượng điện sản xuất được của công ty chỉ đạt 3,1 tỷ kWh, thấp hơn so với kế hoạch đề ra ở mức 5 tỷ kWh. 

Dù vậy, Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 (do Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 quản lý) lại có mức khả dụng tốt. Cụ thể, lũy kế sản lượng điện ước thực hiện năm 2022 là 72,6 triệu kWh, đạt 100,8% so với kế hoạch năm.

Ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV EVN ghi nhận sự nỗ lực của CBNV Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trong năm 2022

Trong năm 2022, nhà máy đã đón tiếp nhân dân và các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vào tham quan, giám sát công tác quản lý vận hành và quản lý bảo vệ môi trường của nhà máy. Qua đó, giúp chính quyền, người dân hiểu được công tác bảo vệ môi trường của nhà máy, vai trò to lớn của nhà máy nhiệt điện than đối với nền kinh tế đất nước, đặc biệt là vai trò của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đối với nhiệm vụ cấp điện cho khu vực các tỉnh phía Nam là hết sức quan trọng.

Ông Vũ Thanh Hải - Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trao khen thưởng của nhà máy cho các tập thể xuất sắc

Một kết quả khác đáng ghi nhận của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là từ năm 2019 đến nay, nhà máy đã nghiên cứu và thực hiện thành công 18 giải pháp công nghệ có tính cải tiến mới, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, số lượng được công nhận cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam là 15 sáng kiến.

Đối với người lao động, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tiếp tục tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn, trình độ cho kỹ sư, công nhân vận hành... Điều kiện làm việc ngày càng được cải thiện. Công tác an sinh xã hội được nhà máy đặc biệt quan tâm thực hiện, với tổng giá trị là 267 triệu đồng trong năm 2022.

Bước sang năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đối với các nhà máy nhiệt điện. Theo kế hoạch, sản lượng điện sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 năm 2023 là 5,88 tỷ kWh. Đối với sản lượng điện sản xuất của Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 dự kiến là 72 triệu kWh; Phước Thái 2&3 dự kiến là 247 triệu kWh.

Để đạt được những con số dự kiến trên cũng là một thách thức lớn bởi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sử dụng than nhập khẩu để sản xuất điện; trong khi tình hình giá cả thị trường nhiên liệu than trên thế giới vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời xây dựng nhà máy luôn ổn định, phát triển bền vững.


  • 11/01/2023 05:59
  • Bình Minh
  • 4880