EVNSPC: Thí điểm giải thể Điện lực cấp huyện, thành lập Đội Quản lý điện

08/05/2025 - 13:58 (GMT+7)

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thí điểm giải thể 18 Điện lực quận/huyện, thành lập 18 Đội Quản lý điện trực thuộc 18 Công ty Điện lực tỉnh/thành phố (trong đó có Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Đồng Nai).

18 Đội Quản lý điện chính thức hoạt động từ ngày 07/05/2025. EVNSPC cũng đã có văn bản hướng dẫn công tác, nghiệp vụ sau thành lập thí điểm Đội Quản lý điện trực thuộc Công ty Điện lực. Theo đó, các đơn vị cần thông báo, thay đổi về giấy phép đăng ký kinh doanh; thu hồi các ủy quyền, phân cấp và phân quyền trước đây; thu hồi con dấu và quản lý con dấu của Điện lực theo quy định; làm việc với ngân hàng về thủ tục đóng/mở và chuyển đổi tài khoản thanh toán; thông báo đến khách hàng và đối tác liên quan,...

Cơ cấu tổ chức của Đội Quản lý điện gồm Đội trưởng, các đội phó và các tổ (Tổng hợp, Kinh doanh, Quản lý vận hành, Kỹ thuật). Chức năng nhiệm vụ chính là thực hiện công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng; thực hiện quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành lưới điện.

Một số nhiệm vụ, chức năng của Điện lực như công tác lao động tiền lương, tài chính kế toán và một phần công tác quản lý vật tư sẽ chuyển về các phòng chuyên môn của Công ty Điện lực. Lực lượng nhân sự làm các công tác này sẽ được cơ cấu lại theo hướng tinh gọn, đảm bảo hiệu quả, tránh sự trùng lặp chức năng giữa các cấp, đồng thời đảm bảo bố trí hợp lý nhân sự tại các đội mới thành lập.

Đội Quản lý điện không có tài khoản và con dấu riêng. Nhằm tránh xáo trộn hoạt động của các đội khi đi vào hoạt động, trụ sở và địa bàn quản lý của Đội Quản lý điện sẽ giữ nguyên tại trụ sở Điện lực và địa bàn Điện lực đang quản lý trước đó.

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã thí điểm thành lập 18 Đội Quản lý điện theo chủ trương tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy. Trong ảnh: Ông Trần Hữu Khoa - Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu (thứ hai từ phải sang) trao Quyết định thành lập thí điểm Đội Quản lý điện Bạc Liêu trực thuộc Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Đến nay, CBCNV tại các điện lực thí điểm chuyển đổi mô hình sang Đội Quản lý điện đều đã được ban lãnh đạo, Công đoàn trao đổi rõ về chức năng, nhiệm vụ, mô hình mới. Chính vì vậy, đa số CBCNV, người lao động đều yên tâm công tác và xác định rõ dù được phân công ở vị trí, nhiệm vụ nào cũng sẽ luôn nỗ lực, nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đội Quản lý điện Phong Điền thuộc Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ là một trong 18 Đội vừa được thành lập thí điểm. Theo ông Huỳnh Hữu Kỳ - Phó Giám đốc Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ, trong quá trình thí điểm, Ban giám đốc Công ty sẽ phát huy những thế mạnh của Đội, đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập, nhằm đảm bảo mô hình mới đi vào hoạt động hiệu quả, không để xảy ra tình trạng trở ngại hay xáo trộn, gây khó khăn trong quá trình cung cấp dịch vụ điện cho khách hàng.

Trong thời gian thí điểm triển khai Đội Quản lý điện, ban lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam và các công ty Điện lực sẽ sát sao hoạt động của các đội để có những chỉ đạo, điều chỉnh kịp thời nhằm giúp các đội thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo tiền đề, cơ sở để nhân rộng mô hình này trong toàn Tổng công ty. Qua đó, thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy, đảm bảo kịp thời, đồng bộ với chủ trương của Trung ương khi kết thúc hoạt động của mô hình chính quyền cấp huyện.


Hồng Hoa - Văn Tám 08/05/2025 - 13:58 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, "bài toán" đảm bảo cung ứng điện đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Tại tọa đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa qua cho thấy nhiều giải pháp từ phía ngành Điện, doanh nghiệp và người dân nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm.