Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1: Công nghệ cao, môi trường sạch

Giảm phát thải ngay từ khâu sản xuất nhờ công nghệ tiên tiến; thực hiện quy trình khép kín để xử lý chất thải; phối hợp với địa phương giám sát thông số quan trắc…, là những giải pháp giúp Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (Công ty Nhiệt điện Mông Dương) thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường.

Nhà máy như công viên 

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là nhà máy đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB). Theo PGS.TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam, ưu thế của công nghệ này là có thể đốt than xấu (nhiệt trị thấp, hàm lượng lưu huỳnh cao), chất lượng nhiên liệu có thể thay đổi trong dải rộng. Nhiên liệu trong lò hơi được tái tuần hoàn cho đến khi cháy kiệt, do đó, giảm phát thải khí NOx, SOX trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Để xử lý khí thải, Nhà máy sử dụng phương pháp đốt đá vôi cùng than khử lưu huỳnh; kết hợp với hệ thống lọc bụi tĩnh (ESP). Đây là công nghệ hiện đại, hiệu suất khử cao không thua kém các nhà máy khác, đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp riêng biệt, đảm bảo chất lượng nước đầu ra đáp ứng các quy chuẩn môi trường. 

Ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Mông Dương cho biết, Công ty đã đầu tư hệ thống vận chuyển tro, xỉ ra bãi thải thông qua hệ thống bơm và đường ống bằng phương pháp thải xỉ ướt; đảm bảo không phát tán bụi ra môi trường. Bãi thải xỉ được thiết kế có đập bao quanh, đáy và thân đập được lót lớp HDPE để chống thấm nước từ trong bãi thải ra môi trường. Ngoài ra, tại bãi chứa xỉ, nước sau khi đã lắng trong sẽ được bơm ngược về Nhà máy, tái tuần hoàn, không thải ra môi trường.

Việc sản xuất kinh doanh điện năng luôn được gắn với bảo vệ môi trường ngay từ khi Nhà máy được bàn giao đưa vào vận hành thương mại. Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng tích cực, chủ động tìm kiếm các đối tác hợp tác xử lý và tiêu thụ tro xỉ thải ra. Nhờ đó, khuôn viên và khu vực xung quanh Nhà máy luôn sạch sẽ, không bụi. Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng đã tăng cường trồng cây xanh, đảm bảo mật độ phủ xanh và hoàn thiện hệ thống cảnh quan xanh, sạch, đẹp, hướng đến sản xuất ngày càng thân thiện với môi trường. “Qua tham quan, tôi thấy cảnh quan Nhà máy xanh, sạch, đẹp như công viên” - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng ghi nhận và hoan nghênh EVN đầu tư Nhà máy có công nghệ trình độ cao, giảm xả thải ra môi trường.

Khuôn viên xanh của NMNĐ Mông Dương 1

Dữ liệu môi trường trực tuyến 24/7

Nhờ các giải pháp đồng bộ và hiệu quả được triển khai tại Nhà máy nên kết quả quan trắc môi trường online, giám sát định kỳ các thông số về khí thải, nước thải, nước làm mát, môi trường xung quanh NMNĐ Mông Dương 1 đều nằm trong giới hạn cho phép. Hệ thống quan trắc môi trường online truyền số liệu của các NMNĐ về Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh, đồng thời kết nối với Tổng công ty Phát điện 3 để kiểm soát. “Các dữ liệu thông số môi trường này cũng được truyền thẳng tới điện thoại di động của các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với mức độ trực tuyến 24/7, cảnh báo ngay nếu xuất hiện những thông số bất thường. Công tác môi trường, giám sát các thông số quan trắc khí thải, nước thải… đã được triển khai rất nghiêm túc” - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhận định.

Hiện nay, Công ty cũng đang hoàn thiện lắp Bảng điện tử hiển thị thông số môi trường, đặt tại khu vực cổng Nhà máy, người dân địa phương dễ dàng theo dõi, giám sát chất lượng các thông số về môi trường của Nhà máy như nước làm mát, khí thải, nhiệt độ... Lãnh đạo Nhà máy cho biết, Nhà máy luôn sẵn sàng minh bạch thông tin, chính quyền, người dân có thể dễ dàng giám sát môi trường.

Tuy nhiên, Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng còn gặp khó khăn trong việc xử lý tro xỉ làm vật liệu san lấp. Theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, việc sử dụng tro xỉ nhiệt điện của Công ty để làm vật liệu san nền cho các dự án trên địa bàn tỉnh đều phải thực hiện điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, hiện nay tiêu chuẩn dùng tro xỉ để san lấp, làm cốt đường, làm vật liệu xây dựng đã được cơ quan chức năng ban hành; Công ty cũng đã có hợp chuẩn tro, xỉ phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn này. Do vậy, Công ty kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét bỏ qua thủ tục xin điều chỉnh, xin cấp phép từng dự án và giao cho chủ đầu tư tự quyết định việc sử dụng tro xỉ để làm vật liệu san nền. Qua đó, thúc đẩy việc tiêu thụ tro, xỉ nhanh hơn, góp phần đảm bảo tốt môi trường sống, hướng tới phát triển bền vững. 

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1

-    Thuộc Công ty Nhiệt điện Mông Dương, Tổng công ty Phát điện 3

-    Địa chỉ: TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

-    Công suất: 1.080MW (2 tổ máy x 540MW)

-    Phát điện thương mại: Quý IV năm 2015

-    Sản lượng điện lũy kế tới 15/8/2020: Hơn 27,7 tỷ kWh

-    Đóng góp vào ngân sách Nhà nước: Hơn 1.400 tỷ đồng.

Tình hình tiêu thụ tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1:

- Từ năm 2016 đến 31/12/2019: Tiêu thụ được khoảng 70% khối lượng xỉ đáy thải ra (278.000/540.000 tấn) 

- Từ tháng 01/2020 - nay: Tiêu thụ 100% khối lượng xỉ đáy

- 15% số lượng tro bay được tái sử dụng làm gạch và xi măng; còn lại 85% vận chuyển đi san lấp


  • 10/09/2020 02:18
  • Theo Tạp chí Điện lực Chuyên đề Quản lý & Hội nhập
  • 8353