Lưới điện siêu cao áp được rà soát kỹ phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đặt quyết tâm chính trị cao nhất nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền tải điện an toàn, ổn định trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đảm bảo phương thức và chế độ vận hành ổn định

 

EVNNPT đặt nhiệm vụ trọng điểm vào khu vực sau:

- Đường dây 500kV Bắc – Nam và các trạm biến áp trên trục 500kV Bắc – Nam, đặc biệt là trạm biến áp 500kV Hòa Bình, Nho Quan, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, PleiKu, Phú Lâm, Cầu Bông, Tân Định.

- Các trạm biến áp kết nối nguồn khu vực như TBA 500kV Quảng Ninh, Thường Tín, Hiệp Hòa, Sơn La, Thạnh Mỹ, Pleiku 2, Đăk Nông, Phú Lâm, Sông Mây, Tân Định và các đường dây 500kV đấu nối nhà máy điện.

- Các trạm biến áp, đường dây cấp điện trực tiếp cho các khu vực các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Tổng công ty và các đơn vị đã lập và thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trong dịp bầu cử.

Trong đó, đảm bảo các trạm biến áp và các đường dây 220kV, 500kV kết dây theo đúng phương thức vận hành của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm điều độ hệ thống điện cấp miền.

Bên cạnh đó, đảm bảo phương thức kết dây của các ngăn lộ trung áp cấp cho phụ tải, các ngăn lộ 110kV, máy biến áp 110kV tại các trạm biến áp 220kV, 500kV thuộc EVNNPT theo đúng yêu cầu của Trung tâm Điều độ thuộc các Tổng công ty Điện lực.

Cùng với đó, các Công ty Truyền tải điện đã phối hợp cùng các cấp điều độ điều chỉnh phương thức vận hành đối với các đường dây, máy biến áp bị đầy, quá tải để đảm bảo vận hành an toàn. Thực hiện điều chỉnh điện áp tại các nút vận hành theo biểu đồ điện áp của cấp Điều độ.

Cũng theo ông Lưu Việt Tiến, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện để khắc phục nhanh nếu có hư hỏng trên hệ thống truyền tải điện. 

Lực lượng trực vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang)

Trực tăng cường

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Một trong những biện pháp quan trọng để xử lý kịp thời tình huống phát sinh trong ngày bầu cử là công tác trực vận hành. Tổng công ty đã yêu cầu các trạm biến áp, Tổ Thao tác lưu động, trực ban Điều độ thuộc Công ty Truyền tải thực hiện trực theo chế độ vận hành phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19 để vừa đảm bảo vận hành an toàn, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Cùng với đó, EVNNPT cũng đã phân công lãnh đạo Tổng công ty, Trưởng, Phó các Ban chuyên môn trực tại Tổng công ty, lãnh đạo các đơn vị trực tăng cường tại các trụ sở làm việc để kịp thời xử lý tình huống phát sinh. Song song với đó, công tác phòng chống dịch COVID-19 được Tổng công ty và các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc.

Ông Lưu Việt Tiến cũng cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn trong công tác vận hành, cũng như quyền và nghĩa vụ của các cử tri, các đơn vị trực thuộc EVNNPT đã làm việc với các tổ bầu cử của phường/xã nơi có lực lượng trực vận hành cách ly tập trung để thực hiện quyền bầu cử phù hợp”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo EVNNPT và sự chủ động của các đơn vị thành viên, EVNNPT đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó dịch bệnh và quyết tâm đảm bảo an toàn cung cấp điện, góp phần vào thành công của Ngày hội Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.