EVN được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 diễn ra chiều 17/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021 (tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Về phía tỉnh Quảng Bình có ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình; ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh; cùng gần 500 đại biểu là đại diện các cơ quan Trung ương và tỉnh Quảng Bình, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà kinh tế, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (hàng đầu, đứng giữa) nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II - Nguồn ảnh: VGP

Theo ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nay, tỉnh đã cơ bản định hướng phát triển khá rõ với những đột phá chiến lược: du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; công nghiệp là ngành kinh tế trọng điểm; xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

"Nhiều nhà đầu tư, nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế đã có mặt tại Quảng Bình như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Saigontourist, Tập đoàn SCG (Thái Lan), Điện gió B&T..., góp phần xây dựng tỉnh ngày càng phát triển" - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh, thời gian tới, với mong muốn Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực, tỉnh Quảng Bình rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. "Tỉnh Quảng Bình cam kết làm hết sức mình, đồng hành, tạo môi trường an toàn, thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư, cùng nhà đầu tư để biến ý tưởng thành hiện thực, xem sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh Quảng Bình” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II (2 x 600MW) cho EVN. Đây là một trong hai nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, đều là các dự án trọng điểm quốc gia về lĩnh vực năng lượng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư. Trong đó, dự án NMMĐ Quảng Trạch I (2 x 700MW, tổng mức đầu tư trên 41.000 tỷ đồng) đã được EVN cơ bản hoàn thành các điều kiện để chuẩn bị triển khai xây dựng công trình. Các dự án này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tạo sự đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, EVN đã triển khai đầu tư nhiều dự án điện quan trọng khác trên địa bàn tỉnh như: dự án đường dây 500kV mạch 3, sân phân phối 500kV Quảng Trạch. EVN và các đơn vị thành viên cũng đã đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân tại tỉnh. Trong đó, tập trung cấp điện kịp thời cho khách hàng là đơn vị sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các phụ tải lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới và các cụm tiểu thủ công nghiệp.

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình cũng trao Quyết định chủ trương đầu tư, biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho hàng loạt các dự án đầu tư của các doanh nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, bất động sản và năng lượng tái tạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những thành quả mà tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đã gợi mở thêm nhiều hướng đi, giải pháp mới để tỉnh Quảng Bình có thể trở thành điểm đến mới hấp dẫn mới đối với các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài; trong đó tích cực thu hút đầu tư vào các dự án điện, nhất là năng lượng tái tạo.