Điện lực Việt Nam - 67 năm “Thắp sáng niềm tin”

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Dương Quang Thành khẳng định, CBCNV EVN sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam, hướng tới những mục tiêu lớn phía trước, đặc biệt là mục tiêu chuyển đổi số toàn diện, để khách hàng có thêm nhiều trải nghiệm, ấn tượng tốt đẹp hơn về dịch vụ của ngành Điện.

Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2021) là dịp để CBCNV ngành Điện ôn lại lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và tri ân tới những thế hệ làm điện đi trước, tới những bậc cán bộ lão thành, những người đã cống hiến tâm huyết, sức lực và cả máu xương cho sự lớn mạnh của ngành Điện hôm nay.

Gắn bó mật thiết với phong trào cách mạng từ những ngày tiền khởi nghĩa, Điện lực Việt Nam luôn song hành và là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong quá trình đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá. Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với khẩu hiệu “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu”, “Trái tim người thợ điện có thể ngừng đập, nhưng dòng điện không thể tắt”, cán bộ, công nhân Điện lực Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đoàn kết một lòng, sẵn sàng hy sinh bảo vệ dòng điện phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Những người thợ điện đã biến nhà máy thành pháo đài, chiến đấu không chỉ bằng vũ khí thông thường, mà bằng tinh thần quyết tử. Trong bom rơi, đạn nổ, trong tiếng gầm rú xé trời của máy bay Mỹ, CBCNV ngành Điện vẫn bình tĩnh kiên cường, dũng cảm để giữ vững nguồn điện cho Tổ quốc. Nhiều công nhân - chiến sỹ ngành Điện  đã ngã xuống trên trận địa pháo, trong gian máy, bên cạnh các trạm biến áp... Nhiều công nhân điện bị thương, nhưng vẫn không rời vị trí. Trong đống đổ nát sau mỗi trận bom của máy bay Mỹ, các đội cảm tử phá bom đã dũng cảm lao vào công việc, xử lý những quả bom chưa nổ, đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện…

Ngày 21/12/1954, sau khi tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây, Người đã căn dặn: “… Nhà máy bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa…”  Từ đó, ngày 21/12 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.

Tiếp nối truyền thống, tinh thần quyết tử của người thợ điện cách mạng, trong 67 năm qua, các thế hệ CBCNV ngành Điện lực Việt Nam đã có nhiều thành tích nổi bật. Từ chỗ năm 1954, điện chỉ cung cấp cho các trung tâm thành phố và khu công nghiệp ở một khu vực hạn hẹp, đến nay hệ thống điện Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 23 thế giới. Hệ thống lưới điện phát triển tới mọi miền Tổ quốc và đảm bảo cấp điện đến 100% xã, phường thị trấn; hầu hết các hộ dân trên cả nước đã được sử dụng điện.

Nhiều năm qua, ngành Điện Việt Nam đã xây dựng nhiều công trình điện lớn, tầm cỡ quốc tế và khu vực như: đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc-Nam từ mạch 1, nay đã được bổ sung thêm mạch 2, mạch 3. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, phát huy nội lực, tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất, huy động và phát huy tối đa nguồn nội lực, làm chủ khoa học công nghệ của đội ngũ cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, EVN đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân, góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục.  Không chỉ vậy, các dịch vụ về điện đã được cung cấp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia; chỉ số tiếp cận điện năng của nước ta đang xếp thứ 4 Đông Nam Á; trình độ quản lý cũng dần tiệm cận trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới...

Đặc biệt, mặc dù phải đối mặt với nhiều gian nan, thử thách nhưng tập thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2021, thực hiện chủ đề “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam", EVN và các đơn vị đã triển khai thực hiện đồng bộ với các nhiệm vụ của từng lĩnh vực: chuyển đổi nhận thức và truyền thông, quản trị nội bộ, sản xuất, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, hạ tầng viễn thông và CNTT. Trên cơ sở những thành quả bước đầu đã đạt được, EVN đặt mục tiêu phấn đấu năm 2022 hoàn thành cơ bản chuyển đổi số và năm 2025 trở thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, CBCNV của EVN ở nhiều tỉnh, thành phố không ngại gian khó, vất vả để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện tại những khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao. Nhiều người đã phải xa gia đình dài ngày để trực vận hành tập trung nhằm giữ an toàn cao nhất cho vận hành hệ thống điện, góp phần quan trọng giúp Tập đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước”. Trên thực tế, thời gian vừa qua đã có nhiều CBCNV của các đơn vị thuộc EVN bị lây nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh COVID-19 phải điều trị hoặc phải cách ly tập trung.

Trước tình hình đó, Đảng uỷ, lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã tập trung mọi nguồn lực để cùng chính quyền địa phương và ngành y tế điều trị tốt cho những CBNV bị nhiễm bệnh. Bên cạnh sự quan tâm, chăm lo, động viên kịp thời đến người lao động ở những nơi có dịch, EVN cũng đã thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng xã hội, nhường cơm sẻ áo, quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19, hỗ trợ các ngành, các địa phương, chung tay cùng cả nước để vượt qua đại dịch.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2020

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới, lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm xây dựng EVN thành một tập đoàn kinh tế lớn mạnh, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội; chuyên nghiệp và thân thiện với khách hàng; phấn đấu tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh; xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có tâm huyết, có năng lực; đội ngũ CBCNV EVN tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đầy khó khăn nhưng hết sức tự hào: đảm bảo nguồn điện cho phát triển KT-XH, giữ vững an ninh quốc phòng cho đất nước.

Bước sang năm 2022, kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh, với tinh thần chủ đề năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam quyết tâm tiếp tục đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho đất nước, giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, thực hiện thành công lộ trình chuyển đổi số trong điều kiện bình thường mới.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tin tưởng, lớp lớp CBCNV toàn Tập đoàn sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực không ngừng để phấn đấu, xứng đáng với bề dày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam, xứng đáng với nhiệm vụ chính trị đầy khó khăn thử thách nhưng hết sức cao cả và vinh quang mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó và trông cậy.

Các hình thức khen thưởng cao nhất EVN đã đạt được:

- 01 Huân chương Sao Vàng, năm 2004.

- 02 Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1996 và năm 2014).

- 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2015.

- 02 Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2019.

- Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, năm 2020.


  • 21/12/2021 07:00
  • Đình Thắng
  • 11202