Tuyển đúng, dụng hay

Nhân tài luôn được săn đón, họ cũng luôn hiểu giá trị của bản thân và có nhiều cơ hội để lựa chọn công việc. Thu hút và giữ chân nhân viên giỏi là lựa chọn khôn ngoan cho sự phát triển và vững mạnh của mỗi doanh nghiệp. 2 cuốn sách của 2 tác giả nổi tiếng thế giới dưới đây sẽ là tài liệu quý, có thể giúp các nhà quản lý giải được bài toán nhân sự này.

Cuốn sách “Quy tắc của Google - Google tuyển dụng và giữ chân nhân tài như thế nào?”

1. Cuốn sách “Quy tắc của Google - Google tuyển dụng và giữ chân nhân tài như thế nào?” được chấp bút bởi Laszlo Bock, nguyên Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách nhân sự của Google (NXB Thế giới, Alpha books phát hành) hé lộ nhiều tình tiết “thâm cung” của Google. Laszlo Bock cũng đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp các nhà quản lý thực hiện hiệu quả việc tuyển dụng nhân sự và giữ chân người tài trong doanh nghiệp.

Sự thật Google không ưa thích sử dụng những câu hỏi phỏng vấn “hại não” trong quá trình tuyển dụng như những lời đồn đại của nhiều người. Qua cuốn sách, bạn sẽ biết những nhà tuyển dụng ở Google đều sử dụng một danh sách các câu hỏi cơ bản giống nhau. Tại Google, các nhà quản lý sử dụng bộ câu hỏi tuyển dụng cấu trúc xoay quanh các vấn đề như tìm hiểu hành vi của ứng viên, cách ứng viên xử lý tình huống trong quá khứ và tình huống giả định... Tùy vào câu trả lời của ứng viên, họ có thể đặt những câu hỏi khác để khai thác thêm thông tin. Từ đó, dễ dàng so sánh trước một vấn đề giống nhau, các ứng viên sẽ xử lý khác nhau như thế nào, qua đó bật lên được cá tính của từng người.

Google đánh giá ứng viên qua năng lực nhận thức tổng thể, khả năng lãnh đạo, tố chất và năng lực chuyên môn; bằng cấp và bảng điểm không phải là một yếu tố quan trọng. Vấn đề là, bạn khiến bản thân nổi bật bằng cách nào và có thể mang lại những gì cho công ty.

Để có được nguồn nhân lực tốt nhất, bạn không cần chọn những nhân viên hàng đầu hay kĩ sư giỏi nhất mà bạn phải tìm ra được người phù hợp nhất, người sẽ thành công trong môi trường công ty bạn và giúp cho mọi người xung quanh họ thành công hơn.

Một trong ba nền tảng cho Văn hóa Google là “tiếng nói” của nhân viên. Vì thế Google luôn hạn chế sự chênh lệch và khác biệt địa vị, cũng như luôn có một nhóm cùng thảo luận và đưa ra quyết định dựa trên hệ thống dữ liệu thay vì chỉ có người quản lý.

Laszlo Bock viết: “Việc trả mức lương hoàn toàn khác nhau cho hai người ở cùng một chức vụ là việc bình thường”. Bên cạnh đó, khi trao thưởng cho bất cứ ai, hãy nhớ áp dụng ba nguyên tắc: tôn vinh thành tựu chứ không phải lương thưởng, tạo điều kiện để lan tỏa tình yêu một cách dễ dàng, thưởng cho những nỗ lực có tính toán cẩn trọng dù thất bại.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ nắm được nội tình, chính sách, cuộc sống ở Google từ việc họ đối đãi với vợ, chồng của nhân viên như thế nào, sa thải nhân viên ra sao, những bữa ăn miễn phí, môi trường làm việc… Cuốn sách thực sự giá trị đối với những người làm nhân sự, nhất là ở vị trí quản lý, vì những lời khuyên trong sách là dành cho các quản lý muốn xây dựng một bộ phận nhân sự tốt hơn, sử dụng người hiệu quả hơn.

Cuốn sách "Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài”.

2. Cuốn sách "Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài” của tác giả Brian Tracy (NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra 21 bí quyết độc đáo để có được những người tài giỏi nhất trong tổ chức và doanh nghiệp.

Qua mỗi chương, bạn sẽ từng bước học được những bí quyết, những phương pháp và kỹ thuật có thể áp dụng ngay để chiêu mộ nhân tài và nâng cao hiệu quả làm việc của họ sau khi tuyển dụng. Việc lựa chọn và giữ chân những nhân viên giỏi đòi hỏi cả một nghệ thuật cùng với những kỹ năng cần thiết mà chúng ta chỉ có thể có được từ những trải nghiệm thực tế. Lựa chọn đúng người cho vị trí công việc là điều quan trọng nhất cần phải làm. Sau khi đã tìm được người, nhiều nhà quản lý vẫn không nhận thức được một cách rõ ràng về những điều mình nên truyền đạt để tạo dựng và duy trì lòng trung thành, sự tận tâm cống hiến trong công việc của nhân viên dẫn đến chính những lời nói hoặc hành động của họ đã làm giảm năng suất và hiệu quả làm việc của những nhân viên mới được tuyển dụng.

Cuốn sách đưa ra những phương pháp có thể áp dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả trong việc tuyển dụng những người tài giỏi cũng như những cách thức có thể khơi dậy ở họ sự nhiệt tình, năng nổ ngay từ lúc họ bắt đầu tiếp nhận công việc. Đó không phải là những ý tưởng đột phá hay khó thực hiện, cũng không phải là những giả thuyết mơ hồ hay những phân tích phức tạp, mà đó là những nguyên tắc rất đơn giản và dễ áp dụng. Bạn sẽ thấy hiệu quả khi áp dụng vào thực tế. Chỉ sau một vài giờ đọc sách, bạn có thể nắm được những nguyên tắc quan trọng trong việc chiêu mộ và giữ chân nhân viên giỏi mà những nhà quản lý hàng đầu trong các công ty danh tiếng vẫn thường áp dụng.


  • 18/10/2021 02:00
  • Theo Tạp chí Điện lực, chuyên đề Quản lý và Hội nhập.
  • 858