Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh

Những kiến thức trong cuốn sách đưa ra những nghiên cứu về bộ não để giúp chúng ta quản trị trí não, cảm xúc và thói quen với những bước hành động hết sức giản đơn nhờ đó thiết lập những kế hoạch phù hợp với nhịp độ sinh học của bản thân

Cuốn sách "Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh".

Đây là cuốn sách của Tony Schwartz. Nó là kết quả thực hiện nghiên cứu trực tiếp những gì tác giả đã khám phá và áp dụng vào cuộc sống của chính mình.

Schwartz đưa ra lời khuyên thú vị, thiết thực cho người sử dụng lao động và nhân viên về cách xua đuổi cảm giác “chuột nhạy trên máy chạy bộ” mãi mãi, đồng thời học cách làm việc một cách tối ưu. Cuốn sách này được xem như là sổ tay hướng dẫn chúng ta hiểu và làm việc đúng cách, làm việc thông minh thay vì cứ miệt mài chăm chỉ nhưng lại không đem lại hiệu quả thiết thực.

Trọng tâm của cuốn sách là một nguyên tắc đơn giản: Con người không thể hoạt động như máy tính – tốc độ cao, liên tục và trong thời gian dài. Khi chúng ta cố bắt chước những cỗ máy mà chúng ta điều khiển, cuối cùng chúng sẽ điều khiển lại chúng ta.

Cuốn sách hệ thống nhu cầu phức tạp bên trong con người bao gồm: Tính bền vững / thể chất; An toàn / cảm xúc; Tự thể hiện / tâm lý; Ý nghĩa / tinh thần.

Tính bền vững/ thể chất

Năng lượng vật chất là cơ sở cho mọi năng lượng khác. Không có năng lượng vật chất, chúng ta không thể hoạt động trong bất kỳ không gian nào khác. Tâm trí và cơ thể của chúng ta có mối liên hệ mật thiết với nhau và khi cơ thể chúng ta hoạt động tốt thì tâm trí của chúng ta cũng vậy.

Trong nhu cầu này, tác giả phân tích về những tác động, cảm nhận nhịp đập, sự quan trọng của giấc ngủ và thời gian dành cho nó, làm sao để tạo ra những con sóng,…Những thói quen lành mạnh chẳng hạn như tập thể dục, ăn uống đầy đủ, tham gia chơi, ngủ, nghỉ giải lao, thiền định, đi nghỉ,  chúng ta đang mở rộng nguồn dự trữ năng lượng tổng thể của mình.

Với một cơ thể khỏe mạnh chúng ta sẽ có điều kiện để hoạt động với hiệu suất cao đem đến chất lượng cuộc sống tốt từ đó tạo điều kiện cho tinh thần làm việc tốt nhất.

Sự an toàn/cảm xúc

Khi chúng ta không chăm sóc bản thân, chúng ta bộc lộ những cảm xúc và hành vi mà chúng ta thường hối tiếc: thiếu kiên nhẫn, tức giận, sợ hãi / lo lắng, kiệt sức, trầm cảm, buồn bã và trống rỗng giữa những người khác. Vào lúc này chất lượng làm việc sẽ không cao nếu bạn cứ kiên trì làm việc không ngừng nghỉ chúng sẽ khiến trạng thái của bạn ngày càng tồi tệ hơn. Lúc này chúng ta cần bình tĩnh và gắn bó, kiên nhẫn và lạc quan hơn để xử lý công việc một cách thông minh nhất.

Có một điều mà chúng ta ít nhận thức được là chúng ta sẽ không thể làm việc ở trạng thái tốt nhất khi bản thân không đang ở trong Vùng hiệu suất. Nói cách khác, ở bất kỳ thời điểm nào, bạn không cảm thấy tích cực, gắn bó, lạc quan, tập trung, nhiệt khuyết và tận tâm, bạn sẽ không thể đạt trạng thái tối ưu. Phần lớn chúng ta đều có những khoảng thời gian không đạt được những cảm xúc đó tại nơi làm việc”

Tự thể hiện / Tâm lý

Khả năng tập trung, yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất làm việc. Một chúng ta cần phải điều chỉnh đào sâu sự tập trung của chúng ta và giúp chúng ta mỉm cười và chịu đựng nó khi mọi việc trở nên khó khăn. Cuốn sách về kỹ năng làm việc này sẽ giúp bạn học tập được những cách để tập trung và tránh đi sự phân tán của nó.

Ý nghĩa / Tinh thần

Chúng ta cần nhìn thấu được các giá trị của mình, sử dụng chúng trong cuộc sống và công việc một cách tốt nhất có thể. Làm việc với tinh thần và sự mong muốn của mình, làm việc thông minh cùng tinh thần thoải mái nhất. Và điều đặc biệt chúng ta cần lưu ý chính là:

  • Tìm công việc phù hợp hơn với giá trị của chúng tôi
  • Không được đánh mất bản thân trong guồng quay của công việc nông cạn để làm yên tĩnh tâm hồn với “sự bận rộn”
  • Đánh lạc hướng bản thân bằng những thói quen không lành mạnh để cố gắng quên đi cảm giác khó chịu.

Sách về hiệu suất làm việc thông minh này đem đến chất lượng cao hơn cho cuộc sống của bạn, giúp bạn có được những bí quyết hay và phát triển bản thân mỗi ngày.

Link gốc.


  • 23/12/2021 02:08
  • Nguồn: https://blog.bizbooks.vn/
  • 1932