VinIF hỗ trợ dự án tiết kiệm năng lượng của Đại học Duy Tân

Dự án “Phát triển các cửa sổ điện hóa thông minh cho ứng dụng trong tiết kiệm năng lượng của tòa nhà và chắn nhiệt trên cửa ô tô” của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã nhận được tài trợ của Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinGroup (VinIF).

Lễ ký kết tài trợ dự án TKNL giữa Đại học Duy Tân và Quỹ VinIF.

Trước thực trạng biến đổi khí hậu đang làm xáo trộn cuộc sống của người dân, đặt thách thức lớn lên tất cả các quốc gia trên thế giới, nhóm nghiên cứu của ĐH Duy Tân đã đề xuất phát triển các cửa sổ đổi màu thông minh có thể điều chỉnh ánh sáng trong và ngoài tòa nhà hoặc của các phương tiện ôtô.

Đây là ý tưởng nhằm góp phần giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính, sử dụng năng lượng tái tạo kết hợp với tiết kiệm năng lượng.

Dự án này là sự kết hợp giữa công nghệ vật liệu trong chế tạo vật liệu đổi màu điện hóa mới và Internet vạn vật (IoT) trong phát triển hệ thống điều khiển thông minh. Hệ thống điều khiển thông minh này bao gồm: 1 mạch điều khiển, 1 phần mềm điều khiển, 1 ứng dụng trên điện thoại Android/iOS.

Ngoài ra, hệ thống kính thông minh có thể được điều khiển rất tiện lợi theo nhiều phương thức khác nhau như: Thông qua bảng điều khiển trung tâm gắn tường, phần mềm trên máy tính, và ứng dụng trên điện thoại thông minh,...

Hơn nữa, hệ thống kính thông minh cũng có thể hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào các tín hiệu thu được từ các cảm biến cường độ ánh sáng và nhiệt độ được tích hợp.

Qua nhiều vòng đánh giá, xét duyệt nghiêm ngặt của Hội đồng Khoa học, dự án đã nhận được tài trợ của Quỹ VinIF trong khoảng thời gian 2 năm, kể từ ngày 01/11/2020 đến ngày 30/10/2022.

Theo đại diện VinIF, để nhận được tài trợ của Quỹ, các dự án phải đạt 5 tiêu chí gồm: Mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả, cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế - xã hội, tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học - công nghệ của sản phẩm, dịch vụ và có tính ứng dụng thực tiễn cao, có thể mang lại giá trị lâu dài cho xã hội.


  • 29/10/2020 10:02
  • Ngọc Duy
  • 735