Pháp yêu cầu tất cả các bãi đậu xe lớn phải bao phủ tấm quang điện mặt trời

Đầu tháng 11/2022, Thượng viện Pháp đã thông qua đạo luật khuyến khích năng lượng mặt trời (NLMT), yêu cầu tất cả các bãi đậu xe có ít nhất 80 xe (cả hiện tại lẫn xây mới) đều phải lắp tấm quang điện mặt trời.

Pháp ban hành luật yêu cầu tất cả các bãi đậu xe lớn phải bao phủ tấm quang điện mặt trời. Nguồn: architect/forbes.

Quyết định nói trên của Thương viện là một phần trong kế hoạch quy mô lớn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, nhân công suất NLMT cho cả nước lên gấp 10 lần, và tăng gấp đôi sản lượng điện từ các trang trại gió trên đất liền.

Theo quyết định, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, các bãi đậu xe nhỏ, từ 80 đến 400 chỗ sẽ có 5 năm để tuân thủ các biện pháp mới. Các bãi đậu xe với hơn 400 chỗ có thời hạn ngắn hơn, với ba năm để chuẩn bị và ít nhất một nửa diện tích bề mặt của bãi đậu xe phải được bao phủ bằng các tấm quang điện mặt trời.

Theo thông báo của chính phủ, kế hoạch trên nhắm vào các khu vực đậu xe lớn xung quanh các trung tâm thương mại và ga xe lửa. Nếu thực hiện tốt, có thể tạo ra tới 11 gigawatt, tương đương với 10 lò phản ứng hạt nhân, cung cấp năng lượng cho hàng triệu ngôi nhà.

Theo trang tin Public Sénat, các quy định đưa ra không bao gồm bãi đậu xe tải chở hàng nặng hoặc các khu vực đậu xe trong các công trình lịch sử hoặc bảo tồn, để tránh "làm sai lệch" thực địa. Mặc dù chưa rõ ràng, nhưng các hướng dẫn tiếp theo của dự luật có thể sẽ nêu chi tiết, thậm chí cả kế hoạch thưởng phạt nếu không tuân thủ.

Các biện pháp khác nêu trong đạo luật bao gồm cả việc xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời lớn trên khu đất trống dọc theo đường cao tốc và đường sắt, cũng như trên các khu đất nông nghiệp nếu mang tính khả thi. Theo Tổng thống Pháp Macron, bất kỳ dự luật nào được thông qua sẽ cần đảm bảo nguồn tiền để giúp các cộng đồng địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ sự chuyển dịch năng lượng. Dịch vụ đường sắt quốc gia của Pháp SNCF cũng có kế hoạch lắp đặt khoảng 190.000 mét vuông tấm quang điện mặt trời tại 156 nhà ga trên khắp đất nước vào năm 2025 và 1,1 triệu mét vuông vào năm 2030, nhằm mục đích giảm tiêu thụ năng lượng khoảng 25%.

Chính phủ Pháp còn có kế hoạch xây dựng thêm khoảng 50 trang trại điện gió như trang trại ngoài khơi Saint-Nazaire vào năm 2050. Các biện pháp được đưa ra nhằm giảm sự chậm trễ trong việc xây dựng các trang trại gió ngoài khơi từ 10-12 năm xuống còn 6 năm và các trang trại năng lượng mặt trời lớn từ 6 xuống còn 3 năm.

Ngay trong mùa hè năm nay, chính phủ Pháp đã củng cố hai khu trang trại điện gió ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương sau một cuộc tranh luận công khai lớn với 15.000 người tham gia liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Trang trại điện gió đầu tiên được lên kế hoạch xây dựng ngoài khơi đảo Oléron, cách bờ biển La Rochelle hơn 35 km, với công suất khoảng 1.000 MW. Trang trại còn lại có thể sẽ nằm xa bờ hơn, cả hai đều có thể sản xuất đủ điện cung cấp cho 1,6 triệu người.


  • 24/11/2022 04:55
  • K.Nam (Theo Electrek-11/2022)
  • 2243