Ðưa điện về với đồng bào Khmer Trà Vinh

04/04/2017 - 11:57 (GMT+7)

Những năm qua, ngành Điện đã có nhiều nỗ lực để đưa điện lưới quốc gia về phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Trà Vinh. Từ năm 2011 đến 2016, ngành Điện đã triển khai 3 giai đoạn dự án cung cấp điện cho người dân chưa có điện, nhất là đồng bào Khmer,  nâng số hộ sử dụng điện toàn tỉnh lên 264.353 hộ, đạt tỷ lệ 98,53%.
Công nhân Điện lực Trà Vinh lắp đặt đường dây cung cấp điện lưới quốc gia đến từng hộ dân

Sau khi đã cơ bản hoàn thành đưa điện lưới đến các hộ dân trong tỉnh, Công ty Ðiện lực Trà Vinh tiến đến việc nâng chất lượng sử dụng điện cho người dân; trong đó có sử dụng điện an toàn.

Theo điều tra của Công ty, trong tổng số 155.151 hộ mua điện trực tiếp, còn hơn 11.000 hộ sử dụng điện qua hình thức câu phụ sau công-tơ chính không an toàn. 

Trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, ngành Điện tỉnh Trà Vinh triển khai hai dự án xóa hộ câu nối đuôi cho các hộ nghèo và cận nghèo; với tổng vốn đầu tư hơn 15,8 tỷ đồng, với 5.360 hộ được hỗ trợ toàn bộ chi phí vật tư và chi phí nhân công.

Công ty Ðiện lực Trà Vinh cũng đã khảo sát lập dự án xóa câu phụ cho 7.619 hộ còn lại để đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Nam cấp vốn, khoảng hơn 37,3 tỷ đồng để thực hiện trong thời gian tới.

Ông Thạch Sa Khum ở ấp Cây Xoài, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, nói: "Từ lâu nay, có điện luôn là niềm mơ ước của chúng tôi, đến giờ đã thành hiện thực. Có điện lưới quốc gia, chúng tôi được tiếp xúc với các phương tiện nghe nhìn, tiếp cận được khoa học kỹ thuật và con, em chúng tôi có điện để học hành...".

Ðiện về đã làm thay đổi lối nghĩ, cách làm của người dân. Người dân trong xã đã biết cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; cái đói, cái nghèo từng bước được đẩy lùi. Anh Ký Chane Sô Rây Da, ấp Cós Xoài, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang đã giúp ngành Điện tuyên truyền vận động bà con cho đốn cây, để bà con sớm có điện giá rẻ phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Anh Ký Chane Sô Rây Da cho biết: "Gia đình tôi và nhiều hộ quanh đây dù đã sử dụng điện hơn mười năm rồi, do xa đường điện, các hộ dân phải dùng điện câu đuôi từ các hộ ở gần đường dây chính. Mỗi tháng, từng hộ phải trả cho chủ đồng hồ 300 nghìn đồng, nhưng chỉ dùng thắp sáng trong gia đình là chính, còn để dùng điện sản xuất thì không có...". Sau khi kéo đường dây mới, có đồng hồ điện riêng, các hộ gia đình mới có thể dùng điện tưới tiêu phục vụ sản xuất phát triển kinh tế. 


Theo Nhân dân 04/04/2017 - 11:57 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Sáng 28/1, tại tỉnh Quảng Trị, ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng đoàn công tác EVN đã đi kiểm tra công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN kiểm tra công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Sáng 28/1, tại tỉnh Quảng Trị, ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng đoàn công tác EVN đã đi kiểm tra công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.


Dự án Thủy điện Trị An mở rộng: Lấy lại nhịp độ thi công, sẵn sàng tăng tốc nhiều hạng mục quan trọng

Dự án Thủy điện Trị An mở rộng: Lấy lại nhịp độ thi công, sẵn sàng tăng tốc nhiều hạng mục quan trọng

Sau giai đoạn gặp nhiều vướng mắc về mặt bằng, công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng đã có chuyển biến rõ nét. Tại cuộc họp giao ban ngày 27/1, lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị duy trì cường độ thi công cao, kiểm soát chặt tiến độ – chất lượng và chủ động nguồn lực cho giai đoạn thi công sau Tết, nhằm bảo đảm tiến độ chung của dự án và mục tiêu hoàn thành cầu Hiếu Liêm trong Quý II/2026.


EVN ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Xây dựng Hà Nội

EVN ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Xây dựng Hà Nội

Chiều 28/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, nhằm tăng cường phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hoạt động của EVN.


Năm 2025, EVN tiếp tục cải thiện độ tin cậy cung cấp điện, mở rộng dịch vụ số

Năm 2025, EVN tiếp tục cải thiện độ tin cậy cung cấp điện, mở rộng dịch vụ số

Vừa sắp xếp lại tổ chức theo đơn vị hành chính mới, vừa bảo đảm duy trì cung ứng điện ổn định trong điều kiện nhiều thách thức, EVN và các tổng công ty Điện lực tiếp tục nâng cao các chỉ số độ tin cậy, đẩy mạnh chuyển đổi số và đa dạng hóa dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và nền kinh tế.