Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển dịch năng lượng hiệu quả

14/03/2023 - 14:04 (GMT+7)

Vương quốc Anh sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm, chuyên môn, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển dịch năng lượng một cách hiệu quả.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và ông Mark Garnier, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Brunei và đoàn công tác của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam. Nguồn ảnh: https://moit.gov.vn/

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh xu thế chuyển dịch xanh trong thương mại hai nước và kêu gọi phía Anh tăng cường hỗ trợ để thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ xanh cho Việt Nam, thông qua đó thúc đẩy thương mại các sản phẩm thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu của thị trường, tận dụng hiệu quả hiệp định UKVFTA về các cam kết thương mại cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững giữa hai nền quốc gia.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Vương quốc Anh có thể xây dựng những gói tài trợ cụ thể để hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển dịch năng lượng một cách hiệu quả, trong đó hai bên cần tập trung vào 3 nội dung: hỗ trợ tư vấn chính sách để Việt Nam có thể xây dựng chính sách phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch phù hợp cho tương lai; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các ngành năng lượng mới, công nghiệp mới và hỗ trợ hoặc hợp tác để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận công nghệ mới, làm chủ công nghệ, quá trình sản xuất các thiết bị phục vụ cho quá trình chuyển dịch năng lượng,

"Việt Nam cần những hỗ trợ thực chất để đảm bảo có thể tự chủ về các nguồn năng lượng mới, đưa giá thành năng lượng tái tạo về mức hợp lý, phù hợp với người dân, chứ không chỉ cần hỗ trợ vay vốn, mua thiết bị, mua công nghệ" - Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh và cho biết, trước mắt, hai bên có thể bắt đầu với việc lập nhóm kỹ thuật để xây dựng nội dung, chương trình hợp tác đào tạo cụ thể, từ đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực để triển khai các ý tưởng chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam, sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới mà Vương quốc Anh chuyển giao.

Ông Mark Garnier hoan nghênh các đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam là một trong hai quốc gia đầu tiên của ASEAN tham gia thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng bình đẳng (JETP) với Vương quốc Anh, EU cùng các quốc gia trong nhóm G7 và cam kết sẽ nỗ lực ở mức cao nhất để huy động nguồn lực tài chính, công nghệ, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công quá trình chuyển dịch năng lượng và cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Đặc phái viên thương mại Mark Garnier khẳng định Vương quốc Anh sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm, chuyên môn, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi và thông qua đó phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, hai nước cần xúc tiến việc triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này.

Bên cạnh những nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hai bên cũng trao đổi các kế hoạch tổ chức chương trình chung kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh với mong muốn có những hoạt động ý nghĩa, hiệu quả, tiếp tục đánh dấu một mốc mới cho sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước.


T.Huyền 14/03/2023 - 14:04 (GMT+7)
Share

EVNHANOI: Đưa vào vận hành 5 hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)

EVNHANOI: Đưa vào vận hành 5 hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành 5 hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS), với tổng quy mô 50MW/100MWh tại 5 trạm biến áp 110kV trên địa bàn thành phố. Đây là lần đầu tiên công nghệ lưu trữ năng lượng quy mô lớn được ứng dụng trên lưới điện Thủ đô.


EVN xây dựng văn hóa phục vụ chuyên nghiệp trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng

EVN xây dựng văn hóa phục vụ chuyên nghiệp trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng

Sáng 3/7, tại TP. HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức tọa đàm trao đổi, góp ý hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng của EVN (Bộ Quy tắc).


EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

Sau hơn một ngày tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 (MAYSAK) và hoàn lưu sau bão, đến 19h00 ngày 6/7/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã cấp điện trở lại cho hơn 95% số khách hàng bị ảnh hưởng tại các địa phương.


“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

Những chuyến công tác xa nhà, những tối hai con ngóng một cuộc gọi của bố, hay quãng thời gian người mẹ vừa tất bật với công việc vừa chăm hai con nhỏ là những “lát cắt” quen thuộc trong gia đình anh Nguyễn Văn Bình – chị Lê Xuân Mỹ Hạnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam). Giữa những bộn bề ấy, tình yêu nghề và sự thấu hiểu lẫn nhau là điểm tựa vững chắc để anh chị vượt qua mọi khó khăn, bền bỉ vun đắp một mái ấm tràn đầy yêu thương và sẻ chia.


“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

Những chuyến công tác xa nhà, những tối hai con ngóng một cuộc gọi của bố, hay quãng thời gian người mẹ vừa tất bật với công việc vừa chăm hai con nhỏ là những “lát cắt” quen thuộc trong gia đình anh Nguyễn Văn Bình – chị Lê Xuân Mỹ Hạnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam). Giữa những bộn bề ấy, tình yêu nghề và sự thấu hiểu lẫn nhau là điểm tựa vững chắc để anh chị vượt qua mọi khó khăn, bền bỉ vun đắp một mái ấm tràn đầy yêu thương và sẻ chia.