"Vùng lõm" miền Tây: Điện về đón Tết

Do đặc thù sông nước, cù lao bãi bồi, giao thông cách trở, nhiều vùng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện là “vùng lõm” về điện. Để giải quyết tình trạng đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân có điện mừng Xuân, đón Tết.

Những ngày cuối năm 2018, người dân ấp Xẻo Chích (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) rộn ràng, háo hức khi EVNSPC chính thức hoàn thành đóng điện công trình cấp điện cho 24 hộ dân ấp Xẻo Chích thuộc Dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2015 - 2020”, gồm 89 tuyến, tổng mức đầu tư khoảng 47 tỷ đồng, thực hiện ở 7 xã của huyện Vĩnh Lợi.

Đây cũng là tuyến chưa có điện từ nhiều năm nay, nằm trong vùng lõm về điện của huyện Vĩnh Lợi. Công trình do UBND huyện Vĩnh Lợi phối hợp với Công ty Điện lực (PC) Bạc Liêu thực hiện, nhằm đáp ứng nhu cầu về điện của người dân vùng sâu, vùng lõm.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, “ốc đảo” cuối cùng của tỉnh cũng “tỏa sáng” nhờ công trình cấp điện lưới quốc gia cho 146 hộ dân ấp An Lộc (xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè) được hoàn thành với tổng mức đầu tư trên 12 tỷ đồng. Công trình này mang ý nghĩa dân sinh rất lớn, đáp ứng nguyện vọng, niềm mong mỏi của hàng trăm hộ dân sinh sống tại “ốc đảo” từ nhiều năm qua.

Bà Ngô Thị Lệ Trinh - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân cho biết, cù lao An Lộc là vùng đất thổ nhưỡng tốt, cây trái xum xuê và có nhiều loại cây đặc sản giá trị kinh tế cao. Có điện về, chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, để người dân tận dụng nguồn điện, giúp tăng diện tích trồng ăn trái đặc sản, trồng màu xen canh trên đất vườn, mở rộng diện tích nuôi tôm, cá nước ngọt...

Tại Trà Vinh, năm 2018, đã có nhiều công trình kéo điện vượt sông Tiền về 2 xã đảo Hòa Minh và Long Hòa; cấp điện cho 2 ấp cù lao Tân Quy và Tân Quy 1, An Phú Tân, huyện Cầu Kè; các “ốc đảo” cù lao Long Trị, Long Đức, TP. Trà Vinh… cũng được cấp điện, góp phần nâng số hộ sử dụng điện toàn tỉnh đạt trên 98,87%.

Năm 2018, PC Hậu Giang đã thực hiện đầu tư mới 13 công trình lưới điện phân phối với tổng mức đầu tư 111,4 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm nhiều công trình đầu tư lưới điện nhằm tăng khả năng cung cấp điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho phụ tải khu công nghiệp, cấp điện cho các khu vực dân cư nông thôn, vùng sâu chưa có điện, xóa câu đuôi kéo chuyền... nhằm thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển và nâng cao đời sống của người dân. Theo PC Hậu Giang, năm 2019, Công ty sẽ đẩy nhanh xây dựng mạng lưới, đưa điện đến 100% các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, đến cuối năm 2018, EVNSPC đã cấp điện cho 4.500 hộ ở các vùng lõm chưa có điện tại Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh, Bình Thuận, Bình Phước, Hậu Giang… với tổng vốn đầu tư trên 170 tỷ đồng. EVNSPC cũng đã xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư lưới điện giai đoạn 2017 - 2020 theo tiêu chí số 4 điện nông thôn. Trong đó, đẩy mạnh đầu tư để đưa điện về vùng lõm chưa có điện, xóa câu đuôi khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, EVNSPC đã bố trí khoảng 85,5 tỷ đồng để xóa câu đuôi, câu phụ cho 62.364 hộ trên địa bàn 21 tỉnh. Đồng thời, triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tại 12 tỉnh và các xã đảo của tỉnh Kiên Giang, lồng ghép cấp điện các trạm bơm quy mô vừa và nhỏ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.


  • 11/01/2019 02:20
  • Theo Báo Công Thương
  • 20434