Việt Nam - Điểm đến đầu tư tốt nhất cho năng lượng tái tạo tại ASEAN

Vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2022 ước đạt 22,4 tỷ USD (tăng 13,5%) cao nhất 5 năm qua. Trong bức tranh đó, FDI xanh không thể đứng ngoài cuộc.

Theo HSBC, Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt nhất cho năng lượng tái tạo tại ASEAN. Nguồn cung năng lượng tái tạo dồi dạo đó là nền tảng cho vốn ngoại đổ vào các nhà máy trung hoà carbon. Một dự án tiêu biểu vừa được khởi công trong năm qua tại Việt Nam là Nhà máy Lego với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD. Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Preben Elnef - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lego kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lego Manufacturing Việt Nam xung quanh nhận định trên.

Xin chào ông Preben Elnef, ông có thể cho biết tại sao Lego chọn Việt Nam để đặt nhà máy?

Ông Preben Elnef: Đây là một quyết định lớn với chúng tôi nhưng có những lí do rất thuyết phục để Tập đoàn Lego chọn Việt Nam là nơi đặt mảnh ghép phát triển bền vững tiếp theo. Đầu tiên đất nước các bạn cho thấy một cam kết mạnh mẽ hướng tới phát triển bền vững. Chúng tôi hoàn toàn tin vào khả năng đạt mục tiêu Net Zero của Việt Nam vào năm 2050.

Thứ hai là nguồn nhân lực. Chúng tôi cần xây 1 nhà máy công nghệ cao cùng khoảng 4.000 nhân công chất lượng và Việt Nam sở hữu điều này.

Ông Preben Elnef - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lego kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lego Manufacturing Việt Nam

Chúng ta có thể hiểu gì về Nhà máy Lego được xem là thiết kế bền vững nhất từ trước tới nay?

Ông Preben Elnef: Từ bàn tay của con người Việt Nam, vùng đất này sẽ chuyển thành một nhà máy có quy mô tương đương khoảng 60 sân bóng đá nhưng chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Những tấm năng lượng mặt trời có thể thấy ở khắp nơi, từ bãi đỗ xe cho tới nóc các khu nhà và đặc biệt ở bên kia là một trang trại năng lượng mặt trời với công suất 50 MW. Máy móc sử dụng trong sản xuất đều là máy công nghệ cao nhưng giảm tối đa điện năng sử dụng trên mỗi mảnh lego được sản xuất.

Ngoài ra khi xây nhà máy cũng nhiều cây cối đã bị chặt bỏ và chúng tôi đã cam kết trồng lại nhiều hơn thế, khoảng 50.000 cây xanh.

Khi lắp một nhà máy lớn sẽ không tránh khỏi những thách thức. Vậy những "mảnh ghép" bị thiếu ở đây là gì?

Ông Preben Elnef: Để xem nào, đang bị thiếu một mảnh ghép khá quan trọng về chính sách. Tôi mừng là từ cơ quan bộ ngành ở trung ương cho đến tỉnh đều chung tay vào cùng chúng tôi và đang cùng nhau hoàn thiện từng chỗ khuyết một.

Những cái cây sẽ không được trồng nếu không có chính sách rõ ràng, hay làm thế nào những tấm năng lượng mặt trời được kết nối vào mạng lưới một cách ổn định.

Mảnh ghép hạ tầng cũng rất quan trọng, không chỉ ở Bình Dương mà tôi hi vọng các bến cảng con đường ở các tỉnh lân cận cũng ngày càng được hoàn thiện để khâu logistic được thuận lợi và những chuyến xe chở lego sẽ không bị kẹt ở đây.

Đại diện Lego cũng cho biết, họ rất thích sử dụng các nhà cung ứng nội địa Việt Nam nhưng một điều kiện quan trọng để hai bên có thể hợp tác với nhau là phải cùng chia sẻ một tinh thần xanh và bền vững trên mọi khía cạnh. Xây dựng xanh, sản xuất xanh, sử dụng nguyên liệu, năng lượng xanh... là cách chuyển đổi dần sang con đường xanh để hướng tới trung hòa CO2.

Link gốc


  • 06/02/2023 04:42
  • Theo vtv.vn
  • 3398