Tỷ lệ lấy nước đổ ải tại Hưng Yên và TP Hà Nội đang thấp nhất

Là một trong những thông tin cập nhật của Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính đến 15 giờ ngày 3/2/2023, về tình hình lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Các địa phương đang tích cực đổ ải phục vụ gieo cấy. Ảnh Huyền Thương

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), diện tích có nước đổ ải tính đến 15 giờ ngày 03/02/2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 417.694 ha, đạt 83,8% (tăng 2,3% so với ngày hôm qua).

Trong đó những địa phương có tỷ lệ lấy nước đổ ải cao gồm: Thái Bình 99%, Nam Định 98%, Hà Nam 97%, Ninh Bình 95%, Phú Thọ 93%, Hải Dương 81%, Hải Phòng 76%, Bắc Ninh 78%, Vĩnh Phúc 73%.

2 địa phương có tỷ lệ lấy nước đổ ải thấp gồm tỉnh Hưng Yên 65%, Hà Nội 60%.

Theo Tổng cục Thủy lợi, mực nước trung bình ngày 03/02 tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,61m, cao nhất lúc 9-11 giờ đạt 1,83m. Với mực nước trong ngày 03/02, các công trình thủy lợi đã được sửa chữa, nâng cấp hạ thấp cao trình lấy nước và các trạm dã chiến tiếp tục đủ điều kiện vận hành. Các địa phương đang tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi để lấy nước.

Riêng các công trình cố định chưa được đầu tư, sửa chữa nâng cấp như trạm bơm Trung Hà, Phù Sa (Thành phố Hà Nội); các cống Cẩm Đình, Liên Mạc (Thành phố Hà Nội), Long Tửu (tỉnh Bắc Ninh) không đủ điều kiện vận hành lấy nước.

Để hoàn thành lấy nước đổ ải, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,8-1,9m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi; cung cấp nguồn điện đảm bảo, ổn định để các địa phương có thể vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên cần tổ chức thực hiện tăng cường các giải pháp đẩy nhanh tiến độ lấy nước, dần theo kịp tiến độ lấy nước chung của khu vực.

Dự kiến, ngày 6/2/2023, Bộ NN&PTNT sẽ đi kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải tại những địa phương có tỷ lệ lấy nước thấp.