Từ “chú lính chì” đến điều độ viên giỏi EVN

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức", sự hy sinh, nỗ lực bền bỉ, càng khó khăn quyết tâm càng lớn của Trần Văn Thảo, điều độ viên Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã đưa anh từ “chú lính chì” vững vàng trong đại dịch COVID-19, trở thành người điều độ viên giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.

Điều độ viên Trần Văn Thảo (áo đỏ) trong ca trực những ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách

“Chú lính chì” những ngày đại dịch

Trần Văn Thảo là nhân vật mà tôi có dịp ghi hình những ngày thành phố Đà Nẵng “bùng dịch” hơn 2 năm trước. Dáng người cao gầy, khuôn mặt hiền lành, ít nói ấy trở nên thân thuộc với những ca trực luân phiên nối dài những ngày tháng xa gia đình dù Thảo vẫn ở ngay trong lòng Đà Nẵng.

Nhắc lại ngày tháng đó, điều độ viên Trần Văn Thảo vẫn không quên được những cảm xúc đan xen – vừa là nỗi lo lắng, nhớ nhà, lo cho gia đình nhỏ, vừa là tinh thần trách nhiệm, động viên mình không ngừng cố gắng cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh. Cứ thế, anh cùng đồng nghiệp miệt mài theo những ca trực thầm lặng.

Nhịp độ làm việc gấp gáp, khẩn trương, gấp hai, gấp ba lần ngày thường với sự tập trung cao độ; từ việc lập kế hoạch công tác tuần, lập phương án cấp điện các bệnh viện, bệnh viện dã chiến, các cơ sở cách ly chống dịch, các chốt kiểm tra phòng dịch đến việc đăng ký công tác với Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung… Tất cả được duy trì đều đặn và cẩn trọng rà soát, đảm bảo hiệu quả công việc như thường ngày… Đặc biệt, những phương án cấp điện khác nhau được các điều độ viên lập ra để ứng phó kịp thời với dịch bệnh, duy trì nguồn điện ổn định, hỗ trợ tốt nhất đến thành phố trong công tác chống dịch.

Nhiều khó khăn, vất vả là thế, nhưng với những “người lính” ngày đêm trực vận hành tại Trung tâm điều khiển hệ thống điện thành phố Đà Nẵng, trong đó có điều độ viên Trần Văn Thảo hiểu rằng, cũng như bao nhiêu con người ngành Điện, bao nhiêu những đồng bào, chiến sỹ, y bác sỹ… ngoài kia vẫn thầm lặng và miệt mài chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Điều độ viên giỏi EVN được Chủ tịch nước chúc mừng

Gặp Thảo lần này, vẫn sự trầm tính, ít nói nhưng ánh nhìn không giấu được niềm vui, những cảm xúc khó diễn tả thành lời. Giữa những ngày thu Hà Nội, anh là một trong trong 122 thợ giỏi EVN vinh dự được Chủ tịch nước gặp mặt, chúc mừng.

Hội thi thợ giỏi EVN lần thứ tư năm 2022 với nhiều điểm mới, nổi bật và được tổ chức bài bản. Cũng vì thế, yêu cầu độ khó, chất lượng hội thi đặt ra cũng cao hơn trong các phần thi lý thuyết, vấn đáp và thực hành. Trải qua nhiều vòng tuyển chọn, từ sơ tuyển cấp Công ty đến cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), vòng tuyển chọn trực tuyến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Trần Văn Thảo đã là 1 trong 12 thí sinh đại diện của EVNCPC tham dự Hội thi thợ giỏi cấp EVN khối điều độ và phân phối điện.

Điều độ viên giỏi Trần Văn Thảo (thứ 5, từ phải sang) trong buổi gặp mặt, chúc mừng của Chủ tịch nước

Lần đầu bước ra “sân chơi lớn”, ngày hội của CBCNV ngành Điện; kiến thức được đào tạo từ nhiều năm trước đó, cùng với kinh nghiệm, sự tích lũy năm tháng, Thảo đã có “gia tài” nho nhỏ, đạt 02 giải Nhất vòng sơ tuyển cấp EVNCPC và vòng tuyển chọn trực tuyến cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam khu vực miền Trung tại Đà Nẵng; đạt giải Khuyến khích Nghề Điều độ viên cấp điều độ phân phối , danh hiệu “Điều độ viên hệ thống điện, phân phối giỏi cấp EVN năm 2022”, góp phần vào thành tích giải Ba tập thể Nghề Điều độ viên cấp điều độ phân phối và giải Nhất toàn đoàn của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

“Đó là kết quả của cả tập thể EVNCPC nói chung, PC Đà Nẵng nói riêng với sự tập trung cao độ trong cả tinh thần, môi trường làm việc đến những kỹ năng, kiến thức ngay từ những ngày đầu”, điều độ viên Trần Văn Thảo mỉm cười chia sẻ.

Thỉnh thoảng, cuộc trò chuyện của chúng tôi lại ngắt quãng bởi nhịp công việc trong ca trực thường ngày của Thảo. Nhìn cách người điều độ viên ấy chăm chú, cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một trong công việc, tôi chợt nhận ra cái Tôi tưởng như riêng tư của Thảo với sự tận tâm, nhiệt huyết cùng công việc đã hòa trong cái Ta rộng lớn, chung cùng, gắn kết cùng tập thể để mang lại thành quả đáng khích lệ và tự hào…

 


  • 03/11/2022 05:16
  • Thục Uyên
  • 2289