Triển khai các phương án phát triển hạ tầng điện tỉnh Thanh Hoá

Ngày 28/7, tại Thanh Hoá, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng hai đơn vị thành viên là Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá về việc triển khai phương án phát triển hạ tầng điện trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cùng các lãnh đạo Sở, ban ngành tỉnh Thanh Hoá.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam và hai đơn vị thành viên có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN; ông Nguyễn Đức Thiện – Tổng giám đốc EVNNPC; ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNNPT.

Đoàn công tác của EVN làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá 

Về tình hình cung ứng điện, trong giai đoạn 2016 - 2020, điện thương phẩm tỉnh Thanh Hoá tăng trưởng bình quân 13,75%/năm. Ngành Điện đã cơ bản đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Về tình hình đầu tư các công trình lưới điện, trong giai đoạn 2020 đến nay có 3 công trình lưới điện truyền tải 500-220kV đã đóng điện theo quy hoạch. Ngành Điện cũng đã thực hiện đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện trung hạ áp trên địa bàn tỉnh, từng bước nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng và nhân dân.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá còn một số dự án lưới điện 220kV, tuy nhiên hiện đang gặp phải vướng mắc liên quan công tác đền bù GPMB.

Thanh Hóa là một trong các tỉnh có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao nhất của miền Bắc, với công suất phụ tải cực đại khoảng 1.350MW. Hiện nay, hệ thống lưới điện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phụ tải của tỉnh. Tuy nhiên, với công suất phụ tải cực đại năm 2025 được dự báo đạt 2.150MW, cần phải đưa vào vận hành thêm các đường dây, trạm biến áp 110-220kV. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tạo điều kiện, giúp đỡ EVN và các đơn vị của EVN hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc

EVN cũng đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các Sở, ban ngành và UBND các huyện tạo điều kiện và hỗ trợ các đơn vị thành viên của EVN trong công tác chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, bồi thường GPMB theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đảm bảo đủ quỹ đất cho các công trình điện để thực hiện đầu tư theo quy hoạch được duyệt.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVNNPC Nguyễn Đức Thiện cũng gửi lời cảm ơn đến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá cùng các Sở, ban ngành của tỉnh đã tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với EVNNPC, Công ty Điện lực Thanh Hoá. Đặc biệt, Ban chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp triển khai hiệu quả trong công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện.

Ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên trong việc quan tâm đầu tư các dự án điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục trên địa bàn tỉnh. Ngành Điện đã đóng góp một phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tỉnh Thanh Hoá sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để EVN, EVNNPC, EVNNPT triển khai đầu tư hạ tầng ngành Điện trên địa bàn tỉnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại.

Ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại buổi làm việc

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực trọng điểm như công nghiệp, du lịch nên mong muốn ngành Điện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân của tỉnh.


  • 28/07/2023 11:29
  • H.Linh
  • 4138