Trạm sạc xe điện sử dụng điện mặt trời không kết nối lưới điện

02/10/2023 - 16:59 (GMT+7)

Với xu hướng phát triển nhanh về số lượng phương tiện xe điện hiện nay, thì lượng điện tiêu thụ mới mỗi năm sẽ gia tăng đáng kể. Đòi hỏi cần có giải pháp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo để phục vụ cho việc sạc xe điện.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng và phát triển của thị trường xe điện trên thế giới, cũng như Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, trở thành xu hướng tất yếu cho cuộc sống xanh, giao thông xanh. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn điện từ nhà máy điện truyền thống như nhiệt điện than, khí để cung cấp cho trạm sạc xe điện thì bản chất vẫn là dùng nhiên liệu hóa thạch, chưa thể đáp ứng triệt để mục tiêu của Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí cacbon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải (Quyết định số: 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022).

Tác động của xe điện đến hệ thống điện Việt Nam. Nguồn: ADB

Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ thông minh Focus (www.focussolar.vn) và Năng lượng xanh Eagle Fly (www.solarev.vn) đã, đang hoạt động với mục tiêu phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam, là đơn vị đầu tiên đã đầu tư trạm sạc nhanh DC công suất lớn sử dụng nguồn điện mặt trời mái nhà để phục vụ cho việc sạc xe điện mà không cần đến nguồn điện lưới.

Hệ thống trạm sạc SolarEV sử dụng pin lưu trữ LiFePo4 và các thiết bị chuyển đổi công suất lớn (hệ thống lưu trữ từ 100kWh đến 2MWh, trụ sạc nhanh DC 60kW đến 250kW), hoạt động độc lập hoàn toàn không đấu nối lưới điện, sẽ không gây ảnh hưởng đến các vấn đề kỹ thuật như: dao động công suất, tần số, điện áp; quá tải ở các đoạn dây gần cuối phát tuyến; quá áp dọc đường dây phân phối; mất cân bằng pha; giảm hiệu suất máy biến áp trung gian; hài điện áp và dòng điện tại chỗ kết nối…

Trạm sạc xe điện sử dụng điện mặt trời không kết nối lưới điện. Nguồn: Focus solar&Eagle Fly

Hệ thống trạm sạc thông minh sử dụng điện mặt trời với không gian đậu xe được che mát bởi mái che solar PV không chỉ phục vụ cho việc sạc xe mà còn cung cấp các tiện ích trong khi chờ sạc xe như: dịch vụ chăm sóc xe, dịch vụ giải khát, phòng chờ VIP, giới thiệu quà lưu niệm và đặc sản địa phương, tạo thu nhập cho đồng bào, kết nối du lịch bằng xe điện tìm hiểu văn hóa bản sắc vùng cao, vùng biển, trồng vườn cây ăn trái kết hợp bán chứng chỉ cacbon…. Các trạm sạc đã thực hiện cho những khách hàng lớn như: Lado Taxi, Atlas Copco, Trạm dừng chân Đăk Nông, Đăk Lăk và đang có kế hoạch xây dựng mạng lưới hạ tầng trạm sạc xe điện sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Trạm sạc lắp đặt tại Công ty Atlas Copco. Nguồn: Focus solar&Eagle Fly

Với nguyên lý độc lập, có lưu trữ và không kết nối lưới điện, cần có các giải pháp để tối ưu hóa hiệu suất thông qua các cải tiến ở việc lắp đặt cũng như lựa chọn chủng loại tấm quang điện, như thiết kế hệ tracking (tự xoay theo hướng bức xạ) và tấm quang điện 02 mặt để tăng lượng hấp thụ bức xạ thêm từ 20%-50%.


Nguyễn Hữu Khoa 02/10/2023 - 16:59 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên cán bộ nhân viên trực đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên cán bộ nhân viên trực đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Ngày 21/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động Công ty Truyền tải điện 1 đang tham gia trực đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


Chính phủ phê duyệt Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn đến năm 2035

Chính phủ phê duyệt Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn đến năm 2035

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 119/QĐ-TTg ngày 16/01/2026 phê duyệt Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn đến năm 2035 (Đề án).


EVN và GE Vernova thống nhất thúc đẩy hợp tác

EVN và GE Vernova thống nhất thúc đẩy hợp tác

Sáng 22/01, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với ông Ramesh Singaram, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc lĩnh vực điện khí khu vực châu Á của GE Vernova (Hoa Kỳ), về định hướng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới.


Đảng ủy EVN quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Đảng ủy EVN quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 409-CV/ĐU ngày 20/1/2026 về việc quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Những điểm mới về chủ đề, kết cấu của Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Những điểm mới về chủ đề, kết cấu của Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chủ đề Đại hội XIV của Đảng thể hiện sự thống nhất tư tưởng và hành động, củng cố niềm tin, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của Đảng và sức mạnh của toàn dân tộc, tiếp tục khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu trong kỷ nguyên mới.