Tiếp tục thúc đẩy hợp tác bền vững giữa EVN và AFD

Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã tiếp và làm việc với đoàn công tác cấp cao Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về các nội dung hợp tác giữa hai bên.

Tham dự buổi làm việc có ông Philippe Le Houerou – Chủ tịch HĐQT Cơ quan Phát triển Pháp.

Tại buổi làm việc, ông Philippe Le Houerou nhấn mạnh, EVN là một trong những đối tác quan trọng của ADF, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với EVN trong nhiều năm qua.

Ông Philippe Le Houerou đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với EVN trong nhiều năm qua

Theo các cam kết về chuyển dịch năng lượng và cam kết phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam, AFD đang xem xét mở rộng hỗ trợ cho EVN thông qua các khoản vay ưu đãi mới, cũng như việc trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật với các bên liên quan trong thời gian tới.

Chia sẻ với những khó khăn mà EVN đang đối mặt, ông Philippe Le Houerou khẳng định ADF sẽ cùng hỗ trợ, đồng hành với EVN bằng các giải pháp tích cực nhất.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân trân trọng cảm ơn và bày tỏ mong muốn AFD tiếp tục hỗ trợ các dự án của EVN thông qua những khoản vay ưu đãi. Lãnh đạo EVN tin tưởng vào sự hợp tác có hiệu quả trong tương lai với ADF, dựa trên những kết quả tốt đẹp hai bên đã xây dựng trong nhiều năm qua. EVN cũng cam kết sẽ tiếp tục dành nguồn lực tốt nhất của EVN để duy trì, phát triển và nâng mối quan hệ đối tác này lên tầm cao mới thông qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng trong thời gian tới.

AFD là nhà tài trợ nổi bật của EVN với các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ ưu đãi dành cho các dự án năng lượng sạch và năng lượng tái tạo như các nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, Ialy mở rộng, Sê San 4, hay các dự án lưới điện giải tỏa công suất năng lượng tái tạo như dự án lưới điện miền Nam. Các khoản vay của AFD góp phần giúp EVN giải bài toán thu xếp vốn một cách hiệu quả, tăng cường đa dạng nguồn vốn, tối ưu hóa chi phí thu xếp vốn mà không làm tăng nợ công của Chính phủ Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 31/5- 5/6, đoàn công tác của AFD cũng đã làm việc trực tiếp với Ban Quản lý dự án Điện 1, 2, 3, Tổng công ty Điện lực miền Nam và các ban chức năng của EVN để trao đổi về các thỏa thuận hợp tác.


  • 09/06/2023 01:19
  • H.Linh
  • 4450