Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024

09:05, 26/12/2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1412/CĐ-TTg ngày 25/12/2023 chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo.

Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu Khí Việt Nam, Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; chủ tịch, tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc.

Công điện nêu rõ, để bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, một trong những yếu tố nền tảng và quyết định sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo từ sớm, từ xa, yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện. Tuy nhiên, việc cung ứng điện thời gian qua có lúc, có nơi còn bất cập, khó khăn do các nguyên nhân cả khách quan và chủ quan.

Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chủ tịch và tổng giám đốc các tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu Khí Việt Nam, Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; chủ tịch và tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân và tập thể, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại các Nghị quyết của Chính phủ, các Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng điện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 được phê duyệt, nhất là công tác chuẩn bị sản xuất điện trong giai đoạn cao điểm cuối mùa khô; tăng cường công tác quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ quyền hạn được giao, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát thường xuyên về quản lý, vận hành hệ thống điện quốc gia bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, cấp bách của ngành Điện, trong đó Bộ Công Thương thực hiện vai trò quản lý nhà nước và chỉ đạo xây dựng tiến độ thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) để theo dõi, đôn đốc triển khai bám sát tiến độ, phấn đấu nhất định hoàn thành và đóng điện toàn bộ công trình đường dây này trong tháng 6/2024.

Chỉ đạo tập trung nhân lực cao nhất để xây dựng, hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền trước ngày 31/12/2023 các cơ chế, chính sách về mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn và cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà dân, cơ quan công sở, khu công nghiệp tự sản, tự tiêu…

Chỉ đạo việc thường xuyên theo dõi diễn biến của nhu cầu điện và các yếu tố phát sinh tác động đến cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia và các vùng, miền để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện phù hợp, hiệu quả; rà soát, xây dựng phương án dự phòng chủ động bảo đảm cung ứng đủ điện cho hệ thống điện miền Bắc trong thời gian chưa hoàn thành đưa vào vận hành các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với EVN, PVN, TKV; khẩn trương xử lý các nội dung thuộc thẩm quyền nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án quan trọng, trọng điểm do EVN, PVN và TKV làm chủ đầu tư, đặc biệt là dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), chuỗi dự án khí - điện Lô B; Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1; khai thác có hiệu quả các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải – Trà Vinh….

Chỉ đạo, giám sát EVN, TKV, PVN tăng cường phối hợp hiệu quả, tổ chức thực hiện tốt các hợp đồng mua bán điện, cung cấp than, cung cấp khí, tất cả vì mục tiêu chung, vì lợi ích quốc gia dân tộc; chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc vận hành ổn định và khắc phục nhanh các sự cố (nếu có) đối với các nguồn điện của EVN, PVN và TKV.

Thủ tướng Chính phủ giao chủ tịch, tổng giám đốc EVN: chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), bảo đảm hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024 để tăng cường nguồn cung ứng điện cho miền Bắc.

Tập trung chỉ đạo triển khai nhanh, quyết liệt các dự án nguồn và lưới điện được giao làm chủ đầu tư bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường; chủ động trong công tác dự báo nhu cầu điện, theo dõi sát diễn biễn nhu cầu điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo để phối hợp xây dựng kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia, vùng, miền bảo đảm cung ứng điện, tối ưu, đúng quy định.

Chỉ đạo các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý của tập đoàn chuẩn bị tốt công tác chuẩn bị sản xuất điện ngay từ đầu năm 2024; tập trung chỉ đạo công tác phối hợp giữa EVN với các cơ quan, công sở, các địa phương trong cả nước quyết liệt thực hiện sáng tạo, có hiệu quả các chương trình, giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Chủ động tích cực, kịp thời hơn nữa việc mua bán điện, nhất là năng lượng tái tạo theo quy luật thị trường và tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; không để lãng phí nguồn lực xã hội.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hỗ trợ EVN, PVN, TKV và chủ đầu tư các dự án điện thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền trong triển khai đầu tư xây dựng các công trình, dự án điện, đặc biệt là các dự án trọng điểm, cấp bách nhằm bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc vào cuối mùa khô năm 2024.

Có các giải pháp kêu gọi đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cương quyết cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án nguồn và lưới điện trên địa bàn theo Quy hoạch điện VIII và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được phê duyệt và bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, quy hoạch, điện lực, đất đai, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan đến năng lượng tái tạo. Chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và EVN tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm điện trên địa bàn…


Thùy Lê

Share

PC Đà Nẵng đảm bảo điện phục vụ các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng

PC Đà Nẵng đảm bảo điện phục vụ các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch sẽ được tổ chức rộng khắp trên địa bàn thành phố. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã lập kế hoạch đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, hiệu quả trong thời gian từ nay đến 31/3/2025.


PC Đồng Tháp phục vụ nước uống miễn phí cho người dân

PC Đồng Tháp phục vụ nước uống miễn phí cho người dân

Những ngày qua, khi thời tiết nắng nóng gay gắt bao trùm khu vực miền Nam, nhiều người dân đã cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm thân thiện từ Công ty Điện lực Đồng Tháp qua chương trình phục vụ nước uống miễn phí.


EVN và các đơn vị tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025

EVN và các đơn vị tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025

Giờ Trái đất là một trong những sự kiện thường niên toàn cầu về bảo vệ môi trường, với sự hưởng ứng của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Chiến dịch Giờ Trái đất đã tạo ra những chuyển biến rất lớn về nhận thức cũng như hành động của người dân trên thế giới trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Bắt đầu tại thành phố Sydney - Australia vào năm 2007, với hơn 2 triệu người tham gia, đến nay, chiến dịch đã thu hút sự hưởng ứng của gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng tỷ người trên toàn thế giới hưởng ứng.


Hà Nội trong thời khắc tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2025

Hà Nội trong thời khắc tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2025

Từ 20h30 - 21h30 tối 22/3, nhiều toà nhà, tuyến phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã đồng loạt tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2025 với thông điệp “Chuyển dịch xanh - Tương lai xanh”. Một số hình ảnh Evn.com.vn ghi nhận được.


Các đơn vị trong EVN: Đa dạng hoạt động hưởng ứng “Chuyển dịch xanh – Tương lai xanh”

Các đơn vị trong EVN: Đa dạng hoạt động hưởng ứng “Chuyển dịch xanh – Tương lai xanh”

Trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2025 vẫn đang được diễn ra hết sức sôi nổi. Evn.com.vn tổng hợp hình ảnh từ một số đơn vị.