Thêm 4.440 khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ được cấp điện trở lại ngày 24/7

Hết ngày 24/7, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị trực thuộc đã đóng điện thêm 228 TBA, cấp điện cho 4.440 khách hàng tại các địa phương bị ảnh hưởng của mưa, lũ.

Hiện nay, vẫn còn khoảng 4.045 khách hàng ở 11 huyện thuộc các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình Nghệ An… chưa đảm bảo an toàn đóng điện. Một số khu vực giao thông bị chia cắt và có mưa, gây khó khăn cho công tác khắc phục sự cố.

Các công ty điện lực đã sẵn sàng vật tư, thiết bị và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, khi nước rút sẽ nhanh chóng xử lý sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng. 

* Gần 13.600 khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ được khôi phục điện trong ngày 23/7

Đây là cập nhật mới nhất của Tổng công ty Điện lực miền Bắc với khối lượng khắc phục được thêm là 82 TBA phân phối cấp điện cho gần 13.600 khách hàng trong ngày 23/7.

Vẫn còn khoảng 84.500 khách hàng tại các tỉnh như Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An,... chưa được cấp điện trở lại. Nguyên nhân chính là do nước ngập và giao thông bị chia cắt nên các đơn vị Điện lực chưa thể khôi phục.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 23/7, nước các sông tiếp tục dâng cao, như sông Bứa gây ngập các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Tam Nông, Hạ Hòa, Đoan Hùng (Phú Thọ); sông Đáy gây ngập một số TBA ven sông khu vực Thanh Liêm, Kim Bảng (Hà Nam); sông Hoàng Long ở Nho Quan, Gia Viễn (Ninh Bình). Để đảm bảo an toàn cho người và các thiết bị, Điện lực các địa phương phải chủ động cắt điện những khu vực lụt lội để ngăn ngừa sự cố.

Các đơn vị đã sẵn sàng vật tư, thiết bị và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, khi nước rút sẽ nhanh chóng xử lý sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng. 

Công nhân Điện lực Tam Nông (Phú Thọ) khắc phục sự cố ngày 23/7 - Nguồn ảnh: ĐVCC

* EVNNPC đã khôi phục thêm hơn 200 trạm phân phối bị ảnh hưởng mưa lũ

Đây là kết quả công tác khắc phục sự cố sau bão số 3, tính đến hết ngày 22/7 của EVNNPC và các đơn vị trực thuộc tại các địa phương bị ảnh hưởng. 

Còn hơn 62.000 khách hàng vẫn chưa được khôi phục điện do sạt lở, ngập úng nghiêm trọng nên công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình như các huyện Lang Chánh (Thanh Hóa); Yên Châu, Phù Yên, Mộc Châu (Sơn La); Tam Nông, Tân Sơn, Thanh Sơn (Phú Thọ); Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An);...

Đối với các đơn vị thủy điện thuộc EVNNPC là Thủy điện Nậm Đông III, Thủy điện Nậm Toóng, Thủy điện Sơ Vin, Thủy điện Séo Chông Hô cũng đang từng bước khắc phục sự cố do mưa lũ.

Thợ điện Thanh Hóa kiểm tra các vị trí cột điện bị sạt lở do hoàn lưu bão số 3 ngày 21/7 - Ảnh: Hùng Mạnh (PC Thanh Hóa)

* Hoàn lưu bão số 3: Mưa lũ gây nhiều sự cố lưới điện tại các tỉnh miền Bắc

Thông tin cập nhật từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc ngày 21/7, do mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, các điện lực đều chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn điện tại những khu vực ngập lụt, đồng thời khẩn trương khắc phục sự cố ngay sau khi nước rút.

Tại tỉnh Yên Bái, mưa lũ lớn và kéo dài đã khiến nhiều cột điện bị sạt lở. Trong ảnh :Thợ điện Yên Bái kiểm đếm sự cố ngày 21/7 - Nguồn ảnh: http://npc.com.vn

Đến 12h ngày 21/7, EVNNPC đã khắc phục được 76/95 lộ đường dây, cáp ngầm trung áp bị ảnh hưởng trên địa bàn 27 tỉnh, thành.

Cũng theo EVNNPC, còn khoảng 713 TBA phân phối với trên 103 nghìn khách hàng chưa thể khôi phục điện do nước lũ dâng cao, giao thông bị chia cắt hoặc nước ngập sâu nên không đủ điều kiện an toàn đóng điện như một số khu vực tại Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh,...

Trạm biến áp Lương Thịnh thuộc Điện lực Trấn Yên (Yên Bái) bị ngập sâu trong lũ - Nguồn ảnh: http://npc.com.vn

2 nhà máy thủy điện thuộc EVNNPC quản lý là Nậm Đông III (Yên Bái), Nậm Toóng (Lào Cai) đều bị mưa lũ gây thiệt hại như sạt lở taluy, đất đá, rác theo nước lũ cuốn về làm giảm công suất phát của nhà máy,...

Trước đó, ngày 20/7, trụ sở Đội Quản lý đường dây và trạm biến áp Lương Thịnh thuộc Điện lực Trấn Yên - Công ty Điện lực Yên Bái bị ngập trong nước lũ, khiến 5 CBNV mắc kẹt lại trong Trạm. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa 5 người ra ngoài an toàn. 


  • 21/07/2018 04:00
  • Minh Tâm
  • 17328