Quảng Ninh: Nhiều giải pháp cấp điện liên tục, đáp ứng nhu cầu sản xuất tại các khu công nghiệp

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với ngành điện triển khai các giải pháp cấp điện liên tục, ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất tại các khu công nghiệp.

Ngày 2/4, UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin, trong năm qua, ngành điện đã đầu tư, hoàn thành một số dự án điện quan trọng như: Đường dây 110kV cấp điện cho Khu công nghiệp Sông Khoai, trạm biến áp 110kV Đầm Hà…

Điển hình, tháng 10/2023, tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Thị xã Quảng Yên), Ban Quản lý Dự án phát triển điện lực (Tổng Công ty Điện lực miền Bắc) đã bàn giao, đưa công trình đường dây cấp điện cho trạm biến áp 110kV Amata 1 vào vận hành. Quy mô công trình gồm 3 máy biến áp 110kV với công suất 3x63MVA, trên 3,5km đường dây 110kV.

Theo đó, Công ty Điện lực Quảng Ninh là đơn vị được bàn giao quản lý vận hành đường dây 110kV và Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long là đơn vị quản lý, vận hành trạm biến áp 110kV Amata.

Trạm biến áp 110kV Amata 1 đi vào hoạt động đã góp phần đáp ứng nguồn điện cho Khu công nghiệp Sông Khoai.

Tháng 3/2024, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cùng các sở, ban, ngành, UBND các địa phương liên quan làm việc trực tiếp với Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Quảng Ninh để nắm bắt về tình hình tiến độ triển khai, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp để triển khai thực hiện.

Nội dung buổi làm việc đã nhấn mạnh đến các vấn đề đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, khẩn trương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan như: Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án, chấp thuận chủ trương đầu tư, hướng tuyến, bồi thường giải phóng mặt bằng, cấp phép thi công…

Trong giai đoạn 2022-2025, đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh, ngành điện xây dựng các xuất tuyến 110kV để cấp điện đến chân hàng rào với một loạt các dự án lớn, như: Trạm biến áp 110kV Hải Xuân (TP. Móng Cái), đường dây 110kV cấp điện cho Khu công nghiệp Việt Hưng (TP. Hạ Long), trạm 110kV Nam Hòa cấp điện cho Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong (Thị xã Quảng Yên), đường dây và trạm biến áp 110kV Đông Triều 2, đường dây và trạm biến áp 110kV (huyện Ba Chẽ).

Theo dự kiến, khi các công trình trên đi vào hoạt động, tình trạng thiếu nguồn và những hạn chế trong hạ tầng điện trên địa bàn tỉnh sẽ được khắc phục triệt để, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp ổn định sản xuất.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các đơn vị thành viên tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh triển khai các kế hoạch phát triển điện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, bước đầu sẽ thực hiện điều tiết phụ tải, chấp thuận chủ trương đầu tư một số đường dây đấu nối từ trạm biến áp vào các khu công nghiệp; đầu tư phát triển các dự án nhà máy nhiệt điện đồng phát nhằm tận dụng nhiệt dư từ các dây truyền sản xuất xi măng, dệt nhuộm để phát điện tự dùng tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp; xem xét sớm có văn bản hướng dẫn việc đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà…

Theo đó, Quảng Ninh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để EVN triển khai đầu tư hạ tầng điện trên địa bàn. Đồng thời, thành lập tổ công tác đặc biệt, phối hợp, đồng hành cùng ngành Điện để tăng cường công tác thông tin, trao đổi giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ khi triển khai các nhiệm vụ tại Quảng Ninh.

Với những giải pháp đồng bộ trên, tỉnh Quảng Ninh sẽ cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo tìm hiểu, Quảng Ninh là một trong các địa phương có nhu cầu sử dụng điện cao (thứ 7 trong 28 tỉnh/thành phố ở miền Bắc). Điện thương phẩm năm 2023 của địa phương này là 5,9 tỷ kWh, tăng 8,27% so với năm 2022.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 7 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất đặt là 5.750MW. Lưới điện truyền tải trên địa bàn có trạm biến áp (TBA) 500kV Quảng Ninh và 7 TBA 220kV với tổng công suất đặt 2.125MVA.

Cùng với đó là 6 mạch đường dây 500kV với tổng chiều dài 458,5 km và 17 đường dây 220kV với chiều dài tương đương 503,6 km. Lưới điện 110kV gồm 860 km đường dây và 30 TBA với tổng dung lượng khoảng 2.530MVA.

Theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh đang có 16 khu công nghiệp, bao gồm các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, đang trong quá trình xây dựng và đang được nghiên cứu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư.

Bên cạnh 16 khu công nghiệp trên, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh định hướng sẽ phát triển thêm 8 khu công nghiệp mới với tổng diện tích quy hoạch là gần 6.600 ha.

Link gốc


  • 03/04/2024 11:10
  • Theo báo Công Thương
  • 4207