Phấn đấu hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm trong tháng 10/2015

Vướng mắc lớn nhất hiện nay đối với Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) bằng cáp ngầm là vấn đề vốn, do dự án không được bố trí vốn ngân sách trong năm 2015. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và UBND tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương làm việc với các bộ, ngành liên quan về cơ chế cho phép EVN ứng vốn để thực hiện, phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 10/2015.

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại buổi làm việc giữa EVN, EVNCPC với UBND tỉnh Quảng Nam và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan về tiến độ triển khai Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam).

Tại buổi làm việc, ông Lê Kim Hùng - Phó Tổng giám đốc EVNCPC đại diện đơn vị chủ đầu tư đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện dự án tính đến thời điểm hiện tại. Theo đó, đến nay, các thỏa thuận và hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án cơ bản hoàn thành; kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu 01/EPC-CLC phần cáp ngầm xuyên biển đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 1819/QĐ-BCT ngày 02/03/2015. Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng đã phê duyệt Hồ sơ đánh giá tác động môi trường - đây là một bước tiến rất đáng kể, bởi dự án có thể liên quan đến môi trường sinh thái của Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Lão đạo EVN, EVNCPC làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan về việc triển khai Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm - Ảnh: Đình Vỹ

Về vốn đầu tư, do dự án không được bố trí vốn ngân sách trong năm 2015, vì vậy, EVN, EVNCPC và UBND tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương làm việc với các Bộ, ngành liên quan về cơ chế cho phép EVN ứng vốn để thực hiện, từ đó lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng sản xuất cáp trong tháng 6/2015, đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2015.

Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm là dự án có qui mô lớn, liên quan đến các nhà thầu nước ngoài, kỹ thuật thi công phức tạp, địa bàn thực hiện dự án nằm tại TP Hội An là di sản văn hóa thế giới, khu vực biển thuộc khu dự trữ sinh quyển, nên công tác giải phóng mặt bằng rất phức tạp, cần thiết phải có sự hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền địa phương.

Mặt khác, đến tháng 10/2015 phải hoàn thành hạng mục cáp ngầm 22 kV xuyên biển theo phê duyệt của Bộ Công Thương, do vậy EVNCPC đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam tích cực phối hợp trong công tác báo cáo các bộ ngành liên quan về cơ chế thực hiện dự án, chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cũng đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan tích cực phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ, hoàn thành đóng điện trong năm 2015. Đặc biệt, yêu cầu UBND TP Hội An ưu tiên, tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời tích cực tuyên truyền để người dân thành phố nắm rõ thông tin, đồng lòng ủng hộ và tích cực phối hợp trong quá trình thực hiện dự án.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác EVN, EVNCPC đã kiểm tra thực địa tuyến đường dây trên đất liền và bàn các giải pháp cụ thể trong việc thực hiện dự án.

Được biết, Đảo Cù Lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp - TP Hội An, Quảng Nam, cách Hội An khoảng 20 hải lý; dân số xã đảo gần 3.000 người. Từ năm 2009, khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới, Cù Lao Chàm đã trở thành một địa danh du lịch biển nổi tiếng của miền Trung và được giới khoa học quan tâm. Hiện, Cù Lao Chàm được cấp nguồn điện từ nhà máy điện diesel do địa phương quản lý. Do công suất hạn chế, điện chỉ được cấp từ 11h30 - 13h00 và từ 17h30-22h00, phục vụ chủ yếu các nhu cầu sinh hoạt cơ bản: Thắp sáng, quạt mát...

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm khi hoàn thành sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo. Nguồn điện ổn định cũng góp phần phát triển kinh tế biển, khai thác du lịch, nâng cao năng lực an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam):

Tổng mức đầu tư: 484,8 tỷ đồng, trong đó:

+ Vốn ngân sách Trung ương: 85%

+ Vốn của Tổng Công ty Điện lực miền Trung: 15%.

- Phạm vi và quy mô đầu tư:

+ Hạng mục 1: Ngăn xuất tuyến 22 kV tại TBA 110 kV Hội An và đường dây 22 kV trên đất liền TP Hội An

+ Hạng mục 2: Cáp ngầm 22 kV xuyên biển, bao gồm: Xây dựng mới tuyến cáp ngầm xuyên biển 22 kV: 15,48 km; lắp đặt 01 tủ giám sát nhiệt độ cáp ngầm 22 kV.

+ Hạng mục 3: Lưới điện trên đảo Cù Lao Chàm, gồm xây dựng mới 7,685 km đường dây trên không 22 kV, 01 trạm cắt 22 kV, 06TBA 22/0,4kV và 11 km đường dây hạ áp 0,4 kV.

+ Hạng mục 4: Xây dựng mới Nhà điều hành sản xuất trên đảo Cù Lao Chàm

- Phân công thực hiện:

- Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương.

- Cơ quan điều phối dự án: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).

 


  • 11/03/2015 02:32
  • Nguyễn Đình Vỹ
  • 3060


Gửi nhận xét