Nỗi niềm họ hàng nhà Đèn sợi đốt

- Ối giời đất ơi! Thế là chúng ta đi đời rồi - Đèn sợi đốt Vợ đang ngồi đọc báo bỗng quẳng báo xuống bàn khóc rống lên.

- Có chuyện gì thế hả mẹ nó? - Đèn sợi đốt Chồng đang thiu thiu ngủ, bỗng giật mình tỉnh dậy. Nhìn quanh không thấy gì khác thường, hắn liền nạt vợ: 

- Này cái mụ lắm điều mau nước mắt kia, làm gì mà toang toác lên thế. Cứ như là sắp đến ngày tận thế ấy. Có gì thì nói mau! 

- Giời ơi là giời! Chồng với chả con! Chết đến nơi rồi vẫn còn quen thói quát nạt vợ. Suốt ngày cắm mặt vào công việc, có chết cũng đáng đời thôi. Đây, bố mày đọc đi - Đèn sợi đốt Vợ nước mắt dàn rụa quẳng ra một xấp báo. 

Liếc qua mấy cái tít: “Thay 20 triệu đèn sợi đốt bằng đèn Compact”, “Cấm sản xuất và nhập khẩu bóng đèn tròn”… Đèn sợi đốt Chồng chân tay bủn rủn, mồ hôi toát lạnh khắp người và rơi phịch xuống ghế. Hồi lâu, tĩnh trí, hắn lẩm bẩm hỏi vợ: 

- Họ hàng mình suốt đời ăn ở hiền lành, có hại ai đâu mà khổ thế này? 

- Ă…n ở hiền lành, không hại a…i! - Đèn sợi đốt Vợ đay nghiến. 

- Bố mày đọc đi rồi hãy nói. Người ta bảo họ hàng nhà mình là lũ ăn tàn phá hoại, vừa tiêu tốn nhiều điện, vừa tròn ung ủng như quả lê, là lũ xấu người, xấu nết… 

- Mình tiêu tốn nhiều điện? 

- Thì người ta viết cả trên báo đấy: "Việt Nam dùng 50 triệu đèn sợi đốt mỗi năm. Mỗi đèn tiêu tốn bình quân 60 W một giờ, trong khi anh Compact nào đó chỉ cần có 11 W trong từng ấy thời gian…", thế chẳng phải họ hàng nhà mình là lũ ăn tàn phá hại đó sao? 

- Ừ…! So với Compact, thì ta tốn điện hơn. Nhưng… Nói rồi Đèn sợi đốt Chồng xem kỹ lại mấy tít báo.

- Mẹ nó không đọc kỹ gì cả: “Cấm sản xuất và nhập khẩu bóng đèn tròn có công suất lớn hơn 60W”.

- Ừ nhỉ, hihi.

- Họ hàng mình phần lớn phục vụ nông dân, dân nghèo là chính. Nhưng tốn hay không còn phụ thuộc thời gian thắp sáng. Bu mày biết đấy người nghèo rất tiết kiệm, nên mình phải nhắc nhở nơi nào, khi nào không cần điện là phải tắt ngay.

- Nhưng tình hình này thì sẽ có ngày họ loại bỏ hoàn toàn chúng ta thôi.

- Ngày đó thì tôi chịu, được sống ngày nào hay ngày đó vậy.


  • 17/01/2014 09:00
  • Sưu tầm
  • 1872


Gửi nhận xét