Nhiều trường đại học châu Âu dạy trực tuyến để tiết kiệm năng lượng

Nhiều cơ sở giáo dục đại học châu Âu kéo dài kỳ nghỉ Giáng sinh và chuyển sang dạy trực tuyến vì hóa đơn năng lượng tăng cao.

Các trường đại học chuyển sang dạy trực tuyến vì hóa đơn năng lượng tăng vọt.

Các trường đại học ở Slovakia dự kiến đóng cửa sớm một tháng từ ngày 17/11, so với kỳ nghỉ Giáng sinh hàng năm. Còn tại Ba Lan, từ ngày 7/1, Trường ĐH Bialystock sẽ dạy trực tuyến một tháng.

Tại Đức, Trường ĐH Erfurt sẽ đóng cửa thư viện vào cuối tuần và giảng dạy từ xa trước kỳ nghỉ Giáng sinh một tuần. Tương tự, một số trường đại học Pháp dự kiến kéo dài kỳ nghỉ Giáng sinh thêm một tuần để giảm thiểu chi phí năng lượng. 

Hóa đơn năng lượng tại một trường học ở Pháp dự kiến là 20 triệu euro/năm, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Tuy nhiên, các thông báo trên đang gây nhiều tranh cãi. Bộ trưởng Giáo dục Đại học Pháp, Sylvie Retailleau, cho rằng các biện pháp tiết kiệm năng lượng không nên “gây thiệt hại cho sinh viên”. Tại Đức, sinh viên Trường ĐH Erfurt đã thu thập hàng trăm chữ ký phản đối đề xuất đóng cửa.

Ông Thomas Estermann, Giám đốc quản trị, tài trợ và phát triển chính sách công tại Hiệp hội Các trường đại học châu Âu, cho biết quyết định của các trường đại học phụ thuộc nguồn tài chính và chất lượng khu học xá.

“Các trường đang đánh giá rất kỹ lưỡng những điều phải làm và ảnh hưởng của việc nghỉ học đến sinh viên. Việc kéo dài kỳ nghỉ thêm 1 - 2 tuần sẽ ảnh hưởng khác với nghỉ giữa năm học, khi sinh viên đang thi cử”, ông Thomas cho biết.

Link gốc


  • 16/11/2022 09:43
  • Theo giaoducthoidai.vn
  • 3986