NREL phát hiện nhựa sinh học mới có thể hỗ trợ tái chế cánh tua bin gió

25/09/2024 - 14:25 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia (NREL) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố một phát hiện về loại nhựa sinh học mới có thể cải thiện khả năng tái chế cánh tuabin gió.

Các khối lập phương nhỏ của nhựa PolyEster Covalently Adaptable Network (PECAN). Ảnh của Werner Slocum / NREL

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, một loại nhựa mới làm từ vật liệu có nguồn gốc sinh học đạt hiệu suất ngang bằng với các lưỡi dao làm từ nhựa nhiệt rắn. Các nhà nghiên cứu NREL đã đặt biệt danh cho loại nhựa có nguồn gốc từ sinh khối này là Pecan (Mạng lưới thích ứng cộng hóa trị PolyEster) và đã chứng minh việc sử dụng nó trong nguyên mẫu cánh quạt dài 9m.

Theo NREL, Pecan cho phép tái chế cánh tua bin gió bằng các quy trình hóa học nhẹ có thể phá hủy hoàn toàn trong sáu giờ,  thay vì cắt nhỏ cánh để làm chất độn bê tông như hiện nay.

Ryan Clarke, một nhà nghiên cứu tại NREL mô tả đây là "một phương pháp tiếp cận thực sự vô hạn nếu thực hiện đúng cách", vì tái chế hóa học cho phép tái sử dụng các thành phần nhiều lần trong quá trình sản xuất lại cùng một sản phẩm.

Johney Green, Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệm Khoa học Kỹ thuật Cơ khí và Nhiệt của NREL, cho biết: "Phương pháp Pecan để phát triển các cánh tua-bin gió có thể tái chế là một bước cực kỳ quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn cho vật liệu năng lượng".

Các nhà nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau trước khi quyết định sử dụng Pecan để chứng minh nó có thể hoạt động tốt như nhựa thông thường. Tuy nhiên, một số người cũng quan ngại việc lưỡi dao sản xuất bằng vật liệu Pecan có thể mất hình dạng theo thời gian, còn được gọi là "rỉ".

Nghiên cứu đã chứng minh rằng vật liệu composite làm từ nhựa Pecan giữ nguyên hình dạng và chịu được các thử nghiệm thời tiết. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên mẫu lưỡi dao dài 9 mét đã chứng minh được quy trình, bất kể kích thước của lưỡi dao.

Nic Rorrer đã bình luận trong một tuyên bố: “Điều này thực sự thách thức quan niệm đang phát triển trong lĩnh vực khoa học polyme, rằng bạn không thể sử dụng vật liệu tái chế vì chúng sẽ hoạt động kém hoặc bị biến dạng quá nhiều”.

Robynne Murray cho biết: “Chín mét là thang đo mà chúng tôi có thể chứng minh tất cả các quy trình sản xuất tương tự sẽ được sử dụng ở thang đo cánh quạt 60m, 80m hay100m”.

Hầu hết các cánh tua-bin gió đều bị chôn lấp sau khi hết vòng đời, ước tính sẽ có hơn 40 triệu tấn chất thải cánh tua-bin gió trên toàn thế giới vào năm 2050.


Kh.Quân (Theo Renewable Energy World) 25/09/2024 - 14:25 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026 về việc định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.