Lễ khánh thành Công trình thủy điện Bản Chát và mừng phát điện tổ máy số 1 Công trình thủy điện Huội Quảng

Ngày 31/12/2015, tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Công trình thủy điện Bản Chát và mừng phát điện tổ máy số 1 Công trình thủy điện Huội Quảng.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành Trung ương, Chính quyền địa phương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Thuỷ điện 1, các nhà thầu cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương…

Công trình Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng là các dự án nhóm A được xây dựng trên sông Nậm Mu, thuộc địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu và huyện Mường La, tỉnh Sơn La với tổng công suất 740MW. Trong đó, Công trình thủy điện Huội Quảng là công trình thủy điện ngầm lớn thứ ba của Việt Nam (sau thủy điện Hòa Bình và Ialy), lần đầu tiên do người Việt Nam tự thiết kế, quản lý giám sát và thi công.

Hai công trình cùng trên một dòng sông Nậm Mu, sau khi đi vào vận hành sẽ là một dây chuyền sản xuất điện đồng bộ, hiệu quả, đóng góp sản lượng lớn cho hệ thống điện Quốc gia với tổng sản lượng điện 3,062 tỷ kWh/năm. Không chỉ giải quyết nhu cầu cấp thiết về điện năng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho khu vực Tây Bắc, Công trình Thủy điện Bản Chát và Huội Quảng còn tham gia trị thuỷ, điều tiết lưu lượng nước cho vùng hạ lưu sông Hồng, cung cấp nước vào mùa kiệt, hạn chế lũ lụt vào mùa mưa.

Trong quá trình thi công xây dựng cả 2 công trình đều gặp rất nhiều khó khăn trở ngại vì nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, địa bàn có địa hình, địa chất, khí hậu phức tạp; nhiều lần phải thiết kế xử lý địa chất xấu, ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án; dự án được triển khai thi công xây dựng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao, việc thu xếp vốn cho các dự án hết sức khó khăn, nhiều lần ngân hàng dừng giải ngân do không huy động được vốn và có thời điểm buộc phải giãn tiến độ. Song nhận thức rõ tầm quan trọng và lợi ích của các dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng với các nhà thầu, tư vấn, tổng thầu thi công xây dựng, cung cấp, vận chuyển, lắp đặt, thí nghiệm thiết bị đã phối hợp chặt chẽ, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực vượt qua từng khó khăn đưa công trình đạt các mốc tiến độ theo yêu cầu, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Công trình Thuỷ điện Bản Chát và Huội Quảng có thể coi là công trình điển hình cho sự nghiệp CNH - HĐH, nối tiếp thành công của Công trình Thủy điện Sơn La và Lai Châu. Đạt được mốc tiến độ hiện nay, cả 2 Công trình thủy điện Bản Chát và Huội Quảng đã thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng và Chính phủ với những cơ chế ưu đãi đặc biệt; sự giám sát chặt chẽ của các Bộ, Ngành, Ban chỉ đạo Nhà nước; sự phối hợp tích cực của chính quyền các địa phương và nhất là sự ủng hộ của đồng bào các huyện Than Uyên, Tân Uyên (tỉnh Lai Châu), huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đã di dời nhà cửa, nhường đất đai, ruộng vườn cho dòng điện tương lai của Tổ quốc.

Sự kiện khánh thành Công trình thủy điện Bản Chát và mừng phát điện tổ máy số 1 Công trình thủy điện Huội Quảng nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam và hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm quyết tâm phấn đấu thực hiện vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2006 - năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và cũng là năm chủ đề “Nâng cao năng lực quản trị trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”.

 

Thông tin về Công trình TĐ Bản Chát

- Công suất lắp máy: 220 MW.

- Điện lượng trung bình năm 1,158 tỷ KWh, có tính đến gia tăng cho thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình.

- Di dân tái định cư: 2.664 hộ với 15.017 nhân khẩu

- Phát điện tổ máy 1: Tháng 2/2013.

- Phát điện tổ máy 2: Tháng 5/2013.

- Khánh thành công trình: năm 2015.

- Tổng sản lượng điện đến nay đã đạt trên 2,1 tỷ kWh.

Thông tin về Công trình TĐ Huội Quảng

- Công suất lắp máy: 520 MW.

- Điện lượng trung bình năm: 1,904 tỷ KWh.

- Di dân tái định cư: 722 hộ với 4.333 nhân khẩu

- Phát điện tổ máy số 1: Tháng 12/2015.

- Phát điện tổ máy số 2:  Dự kiến Quí II/2016

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ban Quan hệ cộng đồng

Điện thoại: 04.66946405/66946413                            Fax: 04.66946402 

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội; 

Website: www.evn.com.vn, www.tietkiemnangluong.vn

 

Ban Quản lý Dự án Thuỷ điện 1

Điện thoại: 04.466941001                                           Fax: 04.66941002

Địa chỉ: Tầng 8, tháp B - Tòa nhà EVN,  số 11 Cửa Bắc - Ba Đình - Hà Nội.


  • 31/12/2015 01:38
  • Ban Quan hệ Cộng đồng EVN
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét