Khuyến khích cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Xác định tuyên truyền tiết kiệm điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã phối hợp với Sở Công Thương thành phố và các đơn vị có liên quan, triển khai nhiều hoạt động tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân thành phố.

Theo Công ty Điện lực TP Cần Thơ, từ đầu năm đến hết tháng 10/2020, toàn thành phố tiết kiệm được hơn 46 triệu kWh. Kết quả này là nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa ngành Điện với các hội, đoàn thể trong việc tổ chức, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh tai nạn điện; nâng cao kỹ năng sử dụng điện, biết cách kiểm tra lại hệ thống đường dây và thiết bị điện cũ, nhận biết nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố, quá tải; bố trí đường dây điện trong nhà một cách khoa học và hợp lý.

Cùng với đó, Công ty khuyến nghị khách hàng sử dụng điện “đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh hợp lý, không chênh lệch nhiệt độ quá nhiều so với bên ngoài; tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên…

Bằng những cách tuyên truyền thiết thực, chương trình tiết kiệm điện được người dân từ thành thị đến vùng nông thôn hưởng ứng, lan tỏa nhiều cách làm tiết kiệm điện trong sinh hoạt thường nhật. Anh Đồng Đông Giang, phường An Cư, quận Ninh Kiều, cho biết: Khi xây nhà mới, tôi không chỉ quan tâm đến việc thiết kế các cửa sổ để lấy sáng, nhằm hạn chế sử dụng đèn vào ban ngày, mà còn đầu tư đèn led thế hệ mới; mua máy giặt, tủ lạnh có ứng dụng công nghệ inverter, có tính năng tiết kiệm điện cao… để giảm bớt tiền điện trong sinh hoạt gia đình.

Anh Nguyễn Thành Kiệt, ấp Qui Lân 5, xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ: Tôi thấy tiết kiệm điện rất có lợi cho gia đình và thực hiện cũng không quá khó, chỉ cần chú ý tắt hết các thiết bị điện, như tivi, quạt gió, đèn, máy lạnh… khi không sử dụng; chọn mua và sử dụng các thiết bị ít tiêu tốn điện năng, có dán năng lượng; vận động các thành viên trong gia đình nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn để tiết giảm chi phí sinh hoạt trong nhà.

Người dân và doanh nghiệp TP Cần Thơ ngày càng quan tâm, tìm hiểu hiệu quả lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Theo ông Trần Lê Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cùng với các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cho người dân, Công ty Điện lực TP Cần Thơ còn phối hợp cùng Sở Công Thương triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng, nhất là đối với doanh nghiệp sử dụng điện với sản lượng lớn; tổ chức các hội thảo, hội nghị để tuyên truyền tiết kiệm điện theo chiều sâu, chia sẻ các giải pháp kỹ thuật, giải pháp tài chính đầu tư các thiết bị tiết kiệm năng lượng, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời mái nhà… góp phần định hướng sản xuất bền vững cho doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố.

TP Cần Thơ đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, áp dụng có hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Điển hình là Khách sạn Victoria Cần Thơ đã thực hiện tối ưu các giải pháp kiểm soát các thiết bị tiêu thụ điện; sử dụng các vật liệu gần gũi thiên nhiên để vừa làm mát cho không gian sống, vừa tạo điểm nhấn cho khách sạn; tận dụng nguồn nhiệt của kho sấy quần áo để đun nước nóng,... góp phần nâng cao hiệu sử dụng năng lượng tiết kiệm cho đơn vị.

Công ty CP Thủy sản Tâm Phương Nam, ở Khu công nghiệp Trà Nóc từng bước đầu tư đèn led cho hệ thống chiếu sáng, sử dụng hệ thống điều hòa inverter có khả năng tiết kiệm điện tối ưu; lắp đặt thiết bị biến tần điều khiển cho các động cơ máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất; lắp đặt điện mặt trời áp mái... góp phần đáp ứng mục tiêu sử dụng năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp trên thị trường.

Nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng cao, ngành điện sẽ tiếp tục triển khai các chỉ thị, chủ trương của Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện đến người dân, doanh nghiệp, với mục tiêu thúc đẩy cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững... đáp ứng nguồn điện ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

Link gốc


  • 24/11/2020 11:02
  • Nguồn: baocantho.com.vn
  • 757