Kết luận của Thường trực Chính phủ về tình hình cung ứng điện và vấn đề cung cấp than, khí cho sản xuất điện

15/04/2022 - 11:00 (GMT+7)

Văn phòng Chính phủ có văn bản số 108/TB-VPCP ngày 13/4/2022 thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về tình hình cung ứng điện và vấn đề cung cấp than, khí cho sản xuất điện.

Trung tâm Điện lực Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh)

Một trong những kết luận tại thông báo, Thường trực Chính phủ đánh giá nguồn lực trong nước, khả năng sản xuất điện trong nước và khả năng nhập khẩu điện cho thấy về tổng thể hệ thống điện quốc gia có thể bảo đảm cung ứng điện, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện cục bộ tại các khu vực nhất là phía Bắc. Tuy vậy, yêu cầu chung đặt ra là phải bảo đảm cung cấp điện một cách bền vững, không để khủng hoảng về năng lượng, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân, đồng thời bảo đảm giá cả hợp lý, kiểm soát phù hợp, không gây tác động tiêu cực tới lạm phát và các cân đối lớn về xuất nhập khẩu, thu chi ngân sách nhà nước.

Thường trực Chính phủ yêu cầu các tập đoàn: EVN, PVN, TKV và các doanh nghiệp ngành Điện trong nước thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của các cơ quan nhà nước, tăng cường công tác phối hợp thực hiện về phát triển điện; chủ động bám sát diễn biến thị trường để có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, đầu tư phát triển bài bản cả trước mắt và lâu dài, chú trọng đổi mới công nghệ, bắt nhịp phát triển công nghệ hiện đại trong phát triển ngành năng lượng, bảo đảm phát triển bền vững, hiệu quả.

Để bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng, an ninh cung cấp điện trong năm 2022 và các năm tiếp theo, một trong những yêu cầu của Thường trực Chính phủ đối với Bộ Công Thương là nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách thích hợp nhằm tạo điều kiện cho ngành than, khí có kế hoạch sản xuất dài hạn, ổn định, đem lại lợi ích, hiệu quả cao nhất, tốt nhất cho đất nước, báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền. 

Bộ Công Thương cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, giải quyết tốt mối quan hệ giữa giá nhiên liệu đầu vào và giá điện đầu ra theo cơ chế thị trường nhưng có sự điều tiết của nhà nước khi cần thiết. Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình tiết kiệm điện, chuyển đổi năng lượng xanh, sạch; phối hợp nghiên cứu thúc đẩy sản xuất trong nước, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động trong lĩnh vực năng lượng.

Thường trực Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì cùng các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, hướng dẫn các vấn đề liên quan đến giá than, phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong từng giai đoạn, từng thời kỳ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thực hiện điều hành cơ chế giá bán lẻ điện theo quy định.

Xem chi tiết văn bản tại đây.


Vũ Chang 15/04/2022 - 11:00 (GMT+7)
Share

Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, các gia đình nên điều chỉnh một phần thói quen sử dụng điện, nhất là với những hệ thống không có pin lưu trữ. Việc ưu tiên sử dụng các thiết bị vào ban ngày giúp tận dụng tốt hơn nguồn điện mặt trời tạo ra và giảm lượng điện phải mua từ lưới.


Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, có nên thay đổi thói quen sử dụng điện?

Lắp điện mặt trời mái nhà, các gia đình nên điều chỉnh một phần thói quen sử dụng điện, nhất là với những hệ thống không có pin lưu trữ. Việc ưu tiên sử dụng các thiết bị vào ban ngày giúp tận dụng tốt hơn nguồn điện mặt trời tạo ra và giảm lượng điện phải mua từ lưới.


Kỹ sư Nguyễn Minh Nhựt nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2026

Kỹ sư Nguyễn Minh Nhựt nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2026

Tại Lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 26 - năm 2026 được tổ chức vào ngày 20/8, kỹ sư Nguyễn Minh Nhựt - Đội Relay, Công ty Thí nghiệm Điện lực TP.HCM thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) - được vinh danh với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thử nghiệm thiết bị điện.


Những công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện gió trên thế giới

Những công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện gió trên thế giới

Theo Hiệp hội Năng lượng gió thế giới, năng lượng gió hiện đóng góp hơn 11% nhu cầu điện năng toàn cầu. Những tiến bộ không ngừng trong thiết kế tua bin, kỹ thuật ngoài khơi và hệ thống giám sát kỹ thuật số đang thúc đẩy ngành điện gió ngày càng tiến xa hơn nữa. Tạp chí Energy Digital (Anh) giới thiệu danh sách một số công ty công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện gió, bao gồm Vestas, GE Vernova, Envision, NextEra và Siemens...


Đóng điện Trạm biến áp 220kV Phú Quốc: Tăng cường hạ tầng điện phát triển kinh tế đặc khu

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Phú Quốc: Tăng cường hạ tầng điện phát triển kinh tế đặc khu

Ngày 19/8, tại khu phố Rạch Hàm Hàm Ninh, đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) chỉ đạo Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang, phối hợp Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam và các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện nghiệm thu công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.