Hoàn thành thay thế cáp dầu bằng cáp khô tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Đúng 18h01 ngày 16/6, tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình đã hòa lưới điện quốc gia trở lại, sau thời gian dừng máy để thực hiện các hạng mục thay thế cáp dầu bằng cáp khô và trung tu tổ máy.

Ở nước ta, đây là lần đầu tiên công nghệ này được triển khai trong nhà máy thủy điện. Do đó, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) đã huy động lực lượng tinh nhuệ nhất để nghiên cứu và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, các chuyên gia.

Theo ông Nguyễn Đăng Hà – Phó Giám đốc EVNPSC, các tổ máy của NMTĐ Hòa Bình được vào vận hành trên 30 năm, hệ thống cáp dầu 220kV phục vụ truyền tải công suất phát của tổ máy từ máy biến áp tăng áp đến trạm chuyển tiếp 220kV đã bắt đầu già cỗi. Các ghi nhận trong vận hành cho thấy dầu cách điện cáp đã lẫn tạp chất gây nguy cơ sự cố cáp ngày càng cao. Do đó, việc thay thế hệ thống cáp dầu 220kV nhằm đảm bảo cho tổ máy vận hành an toàn, liên tục.

Lãnh đạo EVNPSC và Công ty Thủy điện Hòa Bình chứng kiến thời khắc đóng điện hòa lưới tổ máy 1 NMTĐ Hòa Bình sau thời gian dừng máy để thi công, thay thế cáp

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Hà, so với cáp dầu, cáp khô có ưu điểm nhỏ gọn, vận hành tốt hơn, đơn giản hơn, chất lượng cao hơn, tuổi thọ dài hơn và chịu được môi trường tự nhiên ở nhiệt độ cao hơn. Việc hoàn thành thay cáp dầu bằng cáp khô tổ máy 1 NMTĐ Hòa Bình khẳng định được bước phát triển của EVNPSC trong việc làm chủ công nghệ. Qua đó, nâng cao tay nghề đội ngũ kỹ sư, công nhân để có thể thi công tại nhiều nhà máy thủy điện khác. 

Lãnh đạo EVNPSC kiểm tra các hạng mục trước khi hoàn thành đóng điện tổ máy

Trực tiếp triển khai nhiệm vụ này, ông Phạm Văn Điển – Trưởng bộ phận EVNPSC tại Hòa Bình cho biết: các tuyến cáp thi công nằm trong tuyến kỹ thuật của Nhà máy. Cách thức triển khai và điều kiện thi công rất khó khăn khi các thiết bị, tổ máy khác đang vận hành, mang điện. Cùng với đó, việc vận chuyển thiết bị với tổng khối lượng trên 100 tấn đều phải thực hiện thủ công. Đặc biệt, thi công trong hầm với nhiệt độ rất nóng, trung bình trên 40 độ C, có thời điểm lên đến gần 50 độ C khi nhiệt độ ngoài trời lên cao và phát điện cao các tổ máy. “Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay công tác thi công đã hoàn thành. Đây là một dấu mốc về sự phát triển, khả năng làm chủ công nghệ trong kéo cáp khô của nhà máy thủy điện tại Việt Nam”, ông Phạm Văn Điển cho hay.

Ông Phạm Văn Vương – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của EVNPSC trong quá trình thi công. EVNPSC cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Thủy điện Hòa Bình và các chuyên gia để đảm bảo tiến độ của công trình.

Việc hoàn thành thay cáp để đưa tổ máy số 1 NMTĐ Hòa Bình vào vận hành thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng cho hệ thống điện khi nắng nóng đang diễn ra tại các tỉnh phía Bắc, phụ tải đỉnh liên tục lập kỷ lục mới. Cùng với đó, việc hoàn thành cũng giúp nhà máy vận hành hiệu quả, kinh tế trước mùa mưa lũ năm nay để tránh xả thừa khi có lũ lớn.


  • 16/06/2021 07:00
  • Đinh Liên
  • 2961