Hiện tượng El Nino sẽ gây nắng nóng kỷ lục

13/05/2023 - 17:26 (GMT+7)

Ngày 10/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo hiện tượng El Nino với những tác động không nhỏ đến thời tiết mùa hè và mùa đông năm nay của nước ta. Dự báo, có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất.

El Nino sẽ khiến nhiệt độ trung bình các tháng cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè. Đặc biệt, hiện tượng này tác động mạnh, có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất.

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Số ngày nắng nóng năm 2023 có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc.

Về thời gian nắng nóng ở miền Bắc tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, cao điểm là tháng 6, tháng 7; miền Trung là tháng 5 và tháng 8. Các đợt nắng nóng trung bình kéo dài từ 2-4 ngày, có đợt dài hơn.

Bên cạnh đó, vấn đề hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra, nhất là giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024. Theo dự báo, dưới tác động của El Nino, thời tiết sẽ ít mưa, mùa mưa khả năng kết thúc sớm, kéo theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, hạn hán, xâm nhập mặn, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Ngoài ra, nguy cơ về cháy rừng trong thời gian tới ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ cũng gia tăng.

Về mùa bão năm 2023, chuyên gia khí tượng nhận định, El Nino sẽ khiến lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông, cũng như ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Tổ chức Khí tượng Thế giới dự báo hiện tượng El Nino tăng vào cuối mùa hè. Cùng với đó là khả năng nhiệt độ nóng hơn bình thường trong năm 2024.

Các nhà khí tượng học đang cảnh báo về nhiệt độ kỉ lục trên khắp châu Á trong năm nay, khi khu vực này trải qua những đợt nắng nóng tàn khốc và đối mặt với một tương lai có thể nóng quá mức chịu đựng.

Trên toàn cầu, 8 năm qua là kỉ lục nóng nhất được ghi nhận. Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt đang phổ biến hơn. Các chuyên gia cảnh báo tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng sẽ chỉ tăng nhanh khi biến đổi khí hậu tiếp tục gây ảnh hưởng.

Link gốc

 


Theo Công an nhân dân Online 13/05/2023 - 17:26 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Dong-choel, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.