Hệ thống điện quá tải do nắng nóng, khách hàng liên tục "réo" ngành Điện

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do nắng nóng đỉnh điểm nên lượng điện tiêu thụ liên tục lập kỷ lục mới trong những ngày qua.

EVN cho biết, các số liệu về tiêu thụ điện của hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện miền Bắc và TP Hà Nội liên tục lập các kỷ lục mới. Ngày 1/6, công suất vả sản lượng đạt đỉnh cao từ trước đến nay thì đến ngày 2/6 các số liệu kỷ lục này lại tiếp tục bị phá vỡ.

Tính cho đến nay, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã vượt 30.000 MW và sản lượng điện tiêu thụ trong ngày lớn nhất đạt gần 630 triệu kWh (ngày 2/6), trong khi ngày 1/6, sản lượng điện tiêu thụ đạt 606 triệu kWh.

Ngành Điện các cấp cũng đã nhận định từ trước và đã nỗ lực chuẩn bị ứng phó với nhiều giải pháp, nhiều công trình nâng cấp, cải tạo lưới điện trước mùa nắng nóng, tình hình cấp điện khi nắng nóng năm nay đã tốt hơn đáng kể so với trước đây.

Theo số liệu từ các Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) thuộc các Tổng công ty Điện lực, từ 0h00 ngày 1/6 đến 23h59 ngày 3/6 đã có 1.179 cuộc gọi đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng đối với TP Hà Nội và có 13.509 cuộc gọi đối với các tỉnh, thành phố khác ở phía Bắc, tăng cao so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Các thông tin từ cuộc gọi đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng đều đã được tiếp nhận, xử lý và thông báo tới đơn vị quản lý lưới điện trực tiếp để phấn đấu cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Trong số các cuộc gọi đến các trung tâm chăm sóc khách hàng thì các cuộc gọi báo sự cố mất điện gần đây chiếm tỷ lệ cao hơn và có nhiều cuộc gọi xuất phát từ khách hàng là các hộ sinh hoạt, chủ yếu do nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao. 

"Với tình hình nắng nóng còn đang tiếp diễn, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến"- đại diện EVN cho biết. 


  • 04/06/2017 07:50
  • Theo Báo An ninh Thủ đô
  • 12160