Gửi lại những yêu thương!

Chuyến xe đưa chúng tôi đến với Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi vào một chiều tháng 6. Dù đã là buổi chiều nhưng cái nóng của mùa hè vẫn oi ả đến ngột ngạt. Tọa lạc ở lô 178 Nguyễn Xiển - Phường Hòa Hải - Quận Ngũ Hành Sơn – Thành phố Đà Nẵng, Trung tâm đón chúng tôi bằng tiếng cười nô đùa ríu rít của 17 đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Chúng tôi nhanh chóng xuống xe, di chuyển phần quà tặng các cháu là những nhu yếu phẩm cần thiết rồi bước vội vào nơi có tiếng nói cười bi bô theo hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Nhì - Quản lý Trung tâm.

Khi thấy có người đến, không chút lạ lẫm, các cháu vội sà vào lòng đòi chúng tôi bế ẵm, những đôi bàn tay bé xíu cứ nắm chặt lấy cánh tay, vạt áo của chị em, chúng cứ nhìn chăm chú vào khuôn mặt các cô rồi nhoẻn miệng cười. Thấy chúng tôi bỡ ngỡ, cô Nhì liền chia sẻ do các cháu ở đây đa số là bị bỏ rơi từ nhỏ, có cháu bị bỏ rơi ngay từ khi mới lọt lòng nên các cháu rất cần tình thương, sự ôm ấp vỗ về của người lớn.

Cô Nhì cũng cho biết thêm, trong số 17 trẻ mồ côi đang được chăm sóc ở đây có 9 trẻ bị khuyết tật về trí tuệ, nghe nói, vận động… Chăm sóc một đứa trẻ bình thường vốn đã vất vả, những đứa trẻ như vậy các cô ở đây càng phải tỉ mỉ, theo dõi sát sao từng cử chỉ, hành động để nắm bắt tâm sinh lý của từng bé, từ đó nuôi dạy, giúp các cháu sớm phục hồi. 

“Với 6 cô nuôi dạy, bằng tấm lòng và trách nhiệm, các cô tại Trung tâm như những người mẹ hiền đem hết tình yêu thương chăm sóc 24/24 giờ cho các cháu với mong muốn duy nhất là các cháu luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, khôn lớn nên người”, cô Nhì bộc bạch.

Tổ nữ công Điện lực Sơn Trà trao phần quà đến các em nhỏ tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi

Trong lúc trò chuyện cùng cô quản lí, chúng tôi chú ý đến cặp bé trai song sinh kháu khỉnh khoảng chừng 2 tuổi đang nô đùa vui vẻ bên cạnh những đứa trẻ khác. Được biết, hai cháu bị bỏ rơi ở bệnh viện khi vừa mới lọt lòng, sau vài ngày thì được đưa đến Trung tâm để nuôi dưỡng. Có lẽ, bởi chúng tôi cũng là những người mẹ có những đứa con thơ, nên khi nhìn thấy các cháu, nhìn khuôn mặt trong trẻo, nụ cười ngây thơ, không ai là không thấy chạnh lòng. Được lắng nghe chia sẻ của các cô và được tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của các cháu, sẽ là động lực cho chị em chúng tôi tiếp tục hướng đến những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa như thế này - chị Lê Thị Minh Hương, Tổ trưởng Tổ Nữ công Điện lực Sơn Trà xúc động cho biết.

Mỗi đứa trẻ dưới mái ấm của Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi là một hoàn cảnh, một số phận khác nhau nhưng ở đó các cháu được các cô nuôi dưỡng, lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ, được vui chơi như bao bạn bè cùng trang lứa. Và có lẽ, các cháu cũng sớm biết đến hoàn cảnh của mình, những đứa trẻ còn bé bỏng trong nôi đã tự ru mình vào giấc ngủ bằng một bình sữa nhỏ… Qua chuyến thăm, chúng tôi cũng bày tỏ sự khâm phục trước những tấm lòng nhân ái của các cô tại Trung tâm. Ngày qua ngày, các cô vẫn âm thầm trao đi những yêu thương, lòng trắc ẩn để vỗ về những tâm hồn trẻ thơ trống vắng…

Chia tay trong sự quyến luyến, chúng tôi rời Trung tâm lúc trời đã xế chiều trong cơn mưa mùa hạ như trút nước. Trong màn mưa, hình ảnh những nụ cười ngây thơ trong trẻo, tiếng trẻ con tập nói bi bô, cả những cái nắm tay thật chặt của các cháu đọng lại trong chúng tôi thật nhiều cảm xúc khó tả!