Gỡ khó dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 22/6 tại Hà Tĩnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - ông Trương Hữu Thành đã có buổi làm việc với ông Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhằm tháo gỡ những vướng mắc thủ tục pháp lý để triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu có quy mô 2 mạch, dài khoảng 225,5 km. Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, dự án đi qua thị xã Kỳ Anh và các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê, Can  Lộc, Vũ Quang, Đức Thọ và Hương Sơn, với tổng chiều dài khoảng 140km.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cho biết: Đây là dự án đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm 2024. Chính vì vậy rất cần sự hỗ trợ của UBND tỉnh Hà Tĩnh và các sở, ngành địa phương có đường dây đi qua.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo EVNNPT và UBND tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 22/6/2023

Do yêu cầu cấp bách về tiến độ dự án, để có cơ sở bổ sung hoàn thiện giải trình các ý kiến thẩm định của Bộ KH&ĐT, sớm thông qua trình Thủ tướng phê duyệt để triển khai các bước tiếp theo, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản thống nhất hướng tuyến trong đó cập nhật tên dự án theo Quy hoạch điện VIII (Đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu).

Kiến nghị UBND tỉnh có văn bản khẳng định dự án phù hợp với quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. UBND tỉnh xem xét có ý kiến thống nhất về sự phù hợp quy hoạch sử dụng đất và chỉ tiêu đất lúa ảnh hưởng của dự án đối với địa phương; có văn bản góp ý thống nhất chủ trương đầu tư dự án với Bộ KH&ĐT; hỗ trợ cập nhật quy hoạch sử dụng đất của dự án…

Lãnh đạo EVNNPT cũng kiến nghị sau khi dự án triển khai thi công, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường GPMB và các công việc khác nhằm đảm bảo tiến độ thi công dự án. Hỗ trợ nhà thầu trong việc giải quyết các thủ tục, vận động các hộ dân về mặt bằng phục vụ thi công dự án ngay từ ban đầu, đảm bảo tính pháp lý xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà cho biết: Tỉnh Hà Tĩnh cơ bản thống nhất với những kiến nghị của EVNNPT. Tỉnh Hà Tĩnh sẽ vào cuộc quyết liệt để những kiến nghị của EVNNPT được giải quyết thấu đáo.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với EVNNPT và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý trình UBND tỉnh, để tỉnh có văn bản chính thức gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm sớm khởi công và hoàn thành dự án đáp ứng yêu cầu Thủ tướng Chính phủ giao.


  • 23/06/2023 10:31
  • Xuân Tiến
  • 4096