Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam: 'EVN luôn có xếp hạng tốt'

Đó là chia sẻ của ông Fabrice Richy - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD) trong cuộc trao đổi nhanh với trang tin evn.com.vn, bên lề sự kiện ký kết thoả ước tín dụng khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vừa qua.

PV: Quá trình đàm phán khoản vay 74,7 triệu EUR cho dự án NMTĐ Ialy mở rộng giữa EVN và AFD có nhiều gặp khó khăn không, thưa ông?

Ông Fabrice Richy: Quá trình thảo luận về khoản vay của dự án này mất khá nhiều thời gian. Đối với EVN, chúng tôi không có băn khoăn gì, bởi 2 bên đã hiểu nhau khá rõ sau 20 năm hợp tác. Tuy nhiên, các khoản vay không có sự bảo lãnh của Chính phủ vẫn là một thể thức mới đối với Việt Nam. Do đó, cần phải có những thủ tục phù hợp để Chính phủ Việt Nam có thể thông qua. 

Ông Fabrice Richy - Giám đốc AFD tại Việt Nam 

Tuy nhiên, với sự hợp tác chặt chẽ giữa AFD và EVN, chúng tôi cũng đã vượt qua tất cả những khó khăn và hoàn thành những thủ tục cần thiết với Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Phải nói rằng, nếu không có sự hợp tác tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên, rất khó để đạt đươc thành công này.

PV: Thưa ông, các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ và không có bảo lãnh của Chính phủ có khác nhau không, thưa ông?

Ông Fabrice Richy: Hai thể thức này cơ bản không khác nhau về ân hạn cũng như thời gian. Tuy nhiên, có sự khác biệt về lãi suất. Với những khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ, điều kiện sẽ thấp hơn. Còn các khoản vay không có bảo lãnh của Chính phủ, phải có một phần để bảo đảm cho các khoản vay. Đây là điều kiện bắt buộc để AFD có thể chịu những rủi ro, bảo đảm an toàn cho các khoản vay.

Hiện tại, AFD có tổng dư nợ khoảng 350 triệu EUR dành cho EVN, trong đó khoảng một nửa là các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ.

Khoảng 4 năm trở lại đây, Chính phủ Việt Nam không cho vay lại những khoản vay từ nước ngoài cho những doanh nghiệp lớn như EVN. Do đó, với EVN, điều thiết yếu là phải có những điều kiện tài trợ ưu đãi cho những khoản vay không có bảo lãnh của Chính phủ. Có thể nói, AFD đã mở ra một con đường mới cùng với EVN và con đường này còn rất dài để cùng nhau đi tiếp.

Không bảo lãnh Chính phủ là một thể thức tài trợ mới, cho phép EVN có thêm những khoản vay với những điều kiện tài trợ hết sức ưu đãi mà không làm nặng thêm gánh nặng nợ công của Chính phủ. EVN là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này.

AFD hi vọng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam tiếp tục có sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác giữa AFD và EVN để việc thực hiện các thủ tục cho các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ sau này sẽ thuận lợi hơn.

PV: Ông đánh giá như thế nào về tiến độ trả nợ vay của EVN trong thời gian qua?

Ông Fabrice Richy: AFD hoàn hoàn không có băn khoăn trong vấn đề này. EVN là doanh nghiệp lớn, hoạt động chuyên nghiệp và quản trị tốt.

Với AFD, EVN luôn có xếp hạng tốt và vấn đề tài chính hoàn toàn không phải là chủ đề chúng tôi cảm thấy lo ngại. Cũng chính vì thế, AFD có thể dành cho EVN những khoản vay hết sức ưu đãi. AFD rất vui vì có thể hỗ trợ cho Tập đoàn trong 20 năm qua và trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn ông!


  • 10/07/2021 03:19
  • M. Tâm
  • 4674