EVNSPC đảm bảo điện cho gần 23.000 điểm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã nhanh chóng thiết lập và triển khai kế hoạch, phương án cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong thời gian diễn ra bầu cử trên địa bàn 21 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Thợ điện EVNSPC củng cố lưới điện (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021). Ảnh: Đình Hoàng.

Theo ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC, các Công ty Điện lực (PC) thành viên đã thực hiện kiểm tra, củng cố lưới điện, phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn. Ngoài nguồn từ lưới điện, các PC phải có nguồn diesel dự phòng khi có sự cố mất điện.

Các PC phối hợp với các cấp chính quyền tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...

Theo phân bổ của Uỷ ban Bầu cử quốc gia, trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam có 22.637 điểm bầu cử, trong đó có các điểm bầu cử sớm tại TP Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang; ngoài ra có 1.047 điểm bầu cử nằm sát biên giới với Campuchia, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

"Trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh có biên giới với nước bạn Campuchia, EVNSPC yêu cầu các Công ty Điện lực như Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang không chủ quan, lơ là trong khâu cung cấp điện cho bầu cử, cũng như cấp điện cho phòng chống dịch" - ông Lâm Xuân Tuấn cho biết.

Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh, ông Huỳnh Chí Hải - Giám đốc PC Trà Vinh cho hay, phương án cấp điện tại địa phương từ 6 trạm biến áp trung gian 110/ 22kV trong tỉnh và có dự phòng máy phát diesel. Đặc biệt, công ty chuẩn bị 15 phương thức kết vòng khi xảy ra sự cố đường dây và trạm biến áp 110kV nhằm kịp thời xử lý, tái cấp điện ngay khi có sự cố. Ngoài ra, mỗi Điện lực có ít nhất một máy phát có công suất tối thiểu 5kVA dự phòng cấp điện cho các khu vực bầu cử khi xảy ra sự cố.

Tại Bình Thuận, Phó Giám đốc PC Bình Thuận - ông Nguyễn Thành Ngôn cho biết, đơn vị đã lập phương án đảm bảo cấp điện 24/24 phục vụ cuộc bầu cử. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện đi lại, hệ thống thông tin liên lạc, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.

Có thể nói, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ "Ngày hội của toàn dân" đã được EVNSPC và các Công ty Điện lực thành viên hoàn tất.