EVNNPT phát lệnh khởi công dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phát lệnh khời công dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân ngày 20/7. Đây là công trình cấp bách nhằm giải phóng công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong (trong đó có Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1), Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và các nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Thời gian thi công rất ngắn

Theo đánh giá của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), đây là dự án có thời gian thi công rất ngắn (gần 18 tháng) so với các dự án có quy mô và tính chất tương tự, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện.

Cụ thể, về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), hiện các địa phương đang tập trung chống dịch, các vướng mắc tạm thời chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, không tổ chức được các cuộc họp, tiếp xúc với chính quyền và người dân tại địa phương để giải quyết các thủ tục về hồ sơ, các vướng mắc BTGPMB.

Trong công tác thi công, khó khăn trong việc thuê nhân công do các quy định về phòng chống dịch. Việc di chuyển lực lượng, phương tiện thi công từ địa phương này đến địa phương khác rất hạn chế.

Ngoài ra công tác cung cấp vật tư, vật liệu phục vụ thi công bị chậm do nhiều đơn vị kinh doanh nghỉ hoặc cung cấp hạn chế. Đặc biệt, mua sắm vật tư thiết bị sẽ gặp khó khăn trong việc đặt tàu biển và công tác kiểm dịch tại Việt Nam cũng như một số nước. Thời gian vận chuyển đường biển kéo dài, khó khăn trong việc cử chuyên gia nước ngoài vào lắp đặt, giám sát lắp đặt, thí nghiệm thiết bị. Cùng với đó, do dịch bệnh tại châu Âu, chấu Á cũng đang diễn biến khó lường làm nguồn cung cấp đầu vào khó khăn, nhiều gói thầu chậm tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến kế hoạch đóng điện theo kế hoạch.

Ảnh chụp vệ tinh vị trí cột 20-24 của đường dây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ được thi công trong thời gian tới

Cần sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương

Để hoàn thành đóng điện dự án theo tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư của NMNĐ BOT Vân Phong (tháng 12/2022), EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án đồng bộ với NMNĐ BOT Vân Phong 1 do Tổng Giám đốc EVNNPT trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) trực tiếp điều hành thường xuyên tại công trường trong giai đoạn nước rút. CPMB sẽ thành lập 2 ban tiền phương tại Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành dự án.

Đối với công tác BTGPMB, EVNNPT/CPMB sẽ thường xuyên cập nhật, báo cáo kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho Tỉnh ủy, UBND các tỉnh có dự án đi qua để phối hợp chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, EVNNPT kiến nghị UBND các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, các bộ, ngành có liên quan sớm thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng dự án khi các địa phương trình hồ sơ. Kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện sớm hoàn thành các thủ tục về bàn giao chi tiết tuyến. Đặc biệt không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã thỏa thuận.

EVNNPT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản, công điện chỉ đạo chính quyền các địa phương hỗ trợ EVN, EVNNPT, CPMB và các đơn vị tham gia trong công tác BTGPMB để đảm bảo hoàn thành dự án đưa vào vận hành trong năm 2022.

Dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia

- Quản lý điều hành Dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Trung;

- Quy mô: Xây dựng mới đường dây 500kV 2 mạch dài khoảng 156,78km từ Nhiệt điện Vân Phong đến điểm D (G36A) – Điểm đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV NĐ Vân Phong – NĐ Vĩnh Tân.

- Dự án đi qua tỉnh Khánh Hòa (các huyện Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh) và tỉnh Ninh Thuận (các huyện Bác Ái, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Nam).

 


  • 23/07/2021 04:00
  • Ngân Hà
  • 4417