EVNHANOI lan tỏa “văn hóa tiết kiệm điện” tới cộng đồng

Những năm qua, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) luôn đi đầu trong công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời triển khai nhiều hình thức truyền thông đa dạng nhằm nâng cao nhận thức, hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Chủ động xây dựng, triển khai "Văn hóa tiết kiệm điện"

Để lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện đến cộng đồng, ngay tại trụ sở làm việc, EVNHANOI luôn chủ động áp dụng các biện pháp quản lý kỹ thuật trong hoạt động nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng mà vẫn đảm bảo nhu cầu, mục tiêu và hiệu quả trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

EVNHANOI mong muốn lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện đến cộng đồng - Ảnh.ĐVCC.

Hầu hết hệ thống điện trong các công trình trụ sở làm việc của tổng công ty đều được điều khiển tự động thông qua bộ điều khiển của hệ thống giúp cho quá trình vận hành thêm độ tin cậy và ổn định. Bên cạnh đó, việc lựa chọn sử dụng các thiết bị văn phòng, làm việc như: máy tính, máy in, máy photocopy, màn hình LCD, đèn LED chiếu sáng, điều hòa không khí… đều là các thiết bị có dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương để tăng hiệu suất sử dụng.

Đặc biệt, từ năm 2017, EVNHANOI còn triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở Tổng công ty và trụ sở một số tòa nhà làm việc tại các đơn vị để tiết kiệm điện năng, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng, EVNHANOI đã vinh dự nhận Giải thưởng "Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2022" do Bộ Công Thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức.

Hàng năm, khi hướng dẫn các cơ quan, công sở, trường học…triển khai kế hoạch tiết kiệm điện tại đơn vị, EVNHANOI luôn đồng hành cùng khách hàng để xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả việc sử dụng, bảo dưỡng trang thiết bị tiêu thụ điện hợp lý. Đối với các cơ quan, đơn vị có mức tiêu thụ điện tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, ngay lập tức EVNHANOI sẽ có văn bản thông báo và khuyến nghị đơn vị đó có các biện pháp kiểm tra, xem xét việc sử dụng điện của đơn vị và cùng phối hợp đưa ra phương án tiêu thụ điện tiết kiệm.  

Lan tỏa ra cộng đồng

Theo thống kê của EVNHANOI, sản lượng điện quản lý và tiêu dùng chiếm gần 60% sản lượng điện của cả thành phố. Vì vậy, hành động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình sẽ góp phần rất lớn vào việc giảm mức tiêu thụ điện, tiêu thụ năng lượng của Thủ đô.

NSƯT Xuân Bắc biểu diễn tiểu phẩm vui nhộn, hài hước tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm tại các trường học trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: ĐVCC.

Được phát động từ năm 2010, đến nay phong trào “Hộ gia đình tiết kiệm điện” tại Thủ đô đã thu hút hàng nghìn hộ gia đình tham gia mỗi năm. Thông qua phong trào, EVNHANOI mong muốn giới thiệu đến từng hộ gia đình nhận biết và sử dụng các trang thiết bị gia dụng hiệu suất cao, dán nhãn tiết kiệm năng lượng, chia sẻ kỹ năng sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, từ đó duy trì và đẩy mạnh thói quen hình thành nếp sống tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng đến từng người dân Thủ đô.

Cầm giấy chứng nhận “Gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng tiêu biểu thành phố Hà Nội năm 2022” trên tay, bà Nguyễn Thị Tâm (Số 21 Đốc Ngữ, Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội) phấn khởi cho biết: “Trước kia, tôi cùng nhiều bà con tại địa phương vẫn sử dụng và áp dụng phương pháp tiết kiệm điện theo cách riêng của mình. Do những kiến thức về tiết kiệm điện còn hạn hẹp nên trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, lượng điện năng tiết kiệm được là không đáng kể. Tuy nhiên, từ ngày được các anh thợ điện tuyên truyền, hướng dẫn những phương pháp, cũng như thay đổi một số thói quen như: chú ý tắt các thiết bị điện và tắt hẳn các nguồn điện khi không sử dụng, mở các cửa ra vào để lấy gió và ánh sáng tự nhiên vào ban ngày… nên tiền điện phải đóng của gia đình tôi đã giảm hơn 10% so với trước đó. Đặc biệt, đến nay, các thành viên trong gia đình tôi đã hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm”.

Là đơn vị đầu tiên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiên phong triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện cho đối tượng học sinh từ năm 2011, đến nay, EVNHANOI đã triển khai hàng nghìn buổi tuyên truyền tiết kiệm điện đến các trường học trên địa bàn Thủ đô. Với việc khéo léo lồng ghép các kiến thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả qua hình ảnh, video clip, phim hoạt hình, kịch nói, trò chơi…các chương trình tuyên truyền của EVNHANOI tại các nhà trường đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Em Đỗ Hoàng Nhật Minh, lớp 5A, Trường tiểu học Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Tham dự hoạt động ngoại khóa về điện, giúp chúng em nhận thức được nguồn điện không phải là bất tận và nó rất quan trọng với cuộc sống của con người. Ở nhà, em sẽ tạo thói quen tắt điện khi ra khỏi phòng và sử dụng ánh sáng tự nhiên để học bài vào ban ngày.

Có thể khẳng định, sự nỗ lực không mệt mỏi của EVNHANOI và sự đồng hành của các cấp, ngành địa phương trong suốt những năm qua đã tạo bước đột phá, đồng thời tạo sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động cụ thể trong việc sử dụng điện tiết kiệm đối với người dân.

Thông qua những chương trình cụ thể, thiết thực, thông điệp tiết kiệm kiệm đã và đang có sự lan tỏa sâu rộng hơn tới cộng đồng. Đặc biệt, mỗi hành động tiết kiệm điện của từng người dân, hộ gia đình, sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện năng, giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường, tiết kiệm một phần lớn chi phí cho gia đình và quốc gia.


  • 04/05/2023 10:18
  • Đ.Ngà - Hải Phượng
  • 3636