Chuyển đổi số tại EVNSPC: Tăng hiệu quả kinh doanh, nâng chất lượng dịch vụ khách hàng

Sau hơn hai năm thực hiện chuyển đổi số, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có sự thay đổi căn bản về phương thức điều hành. Hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng được nâng lên rõ rệt.

Vận hành theo hướng doanh nghiệp điện tử

Trong giai đoạn 2016-2022, quy mô quản lý của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) ngày càng tăng. Đến hết năm 2022, sản lượng điện thương phẩm EVNSPC đạt 83 tỷ kWh, phát triển khách hàng đạt trên 9,1 triệu. Tổng công ty ký hợp đồng theo phương thức điện tử đạt 98,31%, thực hiện các yêu cầu về dịch vụ điện qua kênh Internet chiếm hơn 98%, đồng thời các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng hoạt động như độ tin cậy, tổn thất điện năng, điểm đánh giá mức độ hài lòng khách hàng,… ngày càng tốt hơn. Điều này đã phản ánh rõ các nỗ lực về ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và quyết tâm số hóa, chuyển đổi số của EVNSPC trong thời gian qua.

Cụ thể, việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới đã được EVNSPC cụ thể hóa tại Đề án phát triển hệ thống công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng, an toàn thông tin và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào các hoạt động điều hành, sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt là Đề án 261).

Đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng qua Trung tâm CSKH Điện lực miền Nam - Ảnh: Trần Đình Hoàng.

Đề án 261 được ban hành đã tạo định hướng, cơ sở pháp lý nhất định để phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng, an toàn thông tin và chuyển đổi số, đồng thời đã xây dựng được lộ trình triển khai đồng bộ với hoạt động sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021-2025 của EVNSPC. Sau 2 năm triển khai, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng EVNSPC đã thực hiện được các mục tiêu trọng tâm đề ra của đề án.

Cụ thể, hạ tầng truyền dẫn dùng riêng được kết nối từ văn phòng EVNSPC đến 21 công ty điện lực thành viên, 203 điện lực huyện/thành phố, 21 trung tâm điều khiển xa, 243 trạm biến áp 110kV và 9 đơn vị trực thuộc. Băng thông từ 1Gbps đến 10Gbps, có dự phòng vật lý 1+1 về cáp quang trên 85% tuyến kết nối. Mạng lưới đang vận hành trên 15.000 km cáp quang hỗn hợp (OPGW là 4.177 km, ADSS/F8 là 7.899 km, cáp quang tiếp nhận chia sẻ với các nhà mạng là 3.191 km).

Về cơ sở dữ liệu các hệ thống phần mềm dùng chung, EVNSPC được tổ chức lưu trữ theo từng ứng dụng và tích hợp vào kho dữ liệu dùng chung, quản lý khai thác qua trung tâm dữ liệu.

EVNSPC cũng ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện đề án. Hệ thống hội nghị truyền hình được kết nối từ trụ sở EVNSPC đến 203 điện lực huyện, thị xã, thành phố đã tiết kiệm chi phí và đảm bảo các hoạt động điều hành sản xuất, cung cấp điện xuyên suốt không bị gián đoạn.

Trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, EVNSPC bước đầu xây dựng và khai thác dữ liệu lớn, từ đó triển khai thành công một loạt các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả kết nối và làm nền tảng để EVNSPC và từng công ty điện lực thành viên chuyển đổi vận hành theo hướng doanh nghiệp điện tử đúng lộ trình.

100% dịch vụ điện được thực hiện trực tuyến

Ngày 21/1/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra mắt Hệ sinh thái số EVNCONNECT, là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của EVN trong lộ trình trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Là một thành viên của EVN, EVNSPC cũng xác định chuyển đổi số là chương trình trọng tâm quan trọng nhất, là động lực giúp tổng công ty tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tốc độ tăng trưởng và gia tăng uy tín đối với khách hàng.

Trong chương trình này, chuyển đổi số tại EVNSPC được triển khai đồng bộ theo Đề án tổng thể chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đến năm 2022, tính đến năm 2025.

Kết quả đạt được theo lộ trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2022 có thể kể đến là hoàn thành kết nối kỹ thuật tích hợp dịch vụ xác thực và chia sẻ thông tin công dân bằng số căn cước công dân với Cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia cho 21 công ty điện lực thành viên. Đơn vị kết nối với Tổng cục thuế và trên 28 tổ chức thanh toán trung gian để triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt; kết nối liên thông trục hệ thống văn bản điện tử nội bộ với trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sẵn sàng hạ tầng để kết nối với UBND các tỉnh thành phố phía Nam theo kế hoạch.

Khách hàng tại Bà Rịa–Vũng Tàu tra cứu hóa đơn điện tử trên App CSKH - Ảnh: Trần Đình Hoàng.

Bên cạnh đó, EVNSPC cũng đã đẩy mạnh dịch vụ cung cấp điện 100% qua các kênh online như Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Zalo, app CSKH trên điện thoại di động, Website CSKH... Khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần thao tác trên máy tính hoặc điện thoại di động, giúp tiết kiệm chi phí đi lại, tiếp cận quy trình cung cấp dịch vụ điện trên môi trường mạng một cách rõ ràng, công khai, minh bạch.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán tiền điện, các đơn vị điện lực của tổng công ty thực hiện đa dạng hóa hình thức thu tiền điện không cần giao dịch tiền mặt mọi lúc, mọi nơi như trích nợ tự động qua ngân hàng, ứng dụng Internet banking của các ngân hàng, ví điện tử của các tổ chức trung gian như Payoo, MoMo, VNPT, VNpay, Viettel bankplus, Zalo Pay…

EVNSPC xác định, chuyển đổi số là một lộ trình dài hạn và đồng bộ trên diện rộng, từ tổng công ty đến từng đơn vị thành viên, trong đó đòi hỏi nhiều sự thay đổi và thích ứng linh hoạt, với một chiến lược có phân kỳ về nguồn lực một cách cụ thể rõ ràng nhằm giúp việc thực thi giảm thiểu những rủi ro, thách thức và tận dụng thành công những cơ hội trên hành trình số trong giai đoạn tiếp theo.


  • 19/08/2023 03:19
  • Trần Đình Hoàng
  • 5475