Cảnh báo nắng nóng kỷ lục trong mùa hè 2023

Thời gian nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung từ tháng 5 đến tháng 8, trong đó cao điểm ở miền Bắc là tháng 6-7, ở miền Trung là tháng 7.

Ngày 5/5 và 6/5 là cao điểm đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2023

Ngày 5/5, Hà Nội sẽ nắng mạnh và nóng hơn. Cùng với Hà Nội, nắng nóng cũng bao trùm nhiều khu vực khác trên cả nước, cảnh báo có những điểm nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.

Người dân ở hầu khắp cả nước đang phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài bao lâu, liệu có xuất hiện những giá trị lịch sử như những đợt vừa qua?

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có chia sẻ thêm về vấn đề này.

Theo ông Hưởng, đây cũng là một đợt nắng nóng gay gắt diện rộng, thậm chí là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên xuất hiện cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; trong đó khu vực Tây Bắc Bộ, Trung Bộ là vùng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C và khả năng cao trong ngày 5/5 và 6/5 là những ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nắng nóng này, khả năng xảy ra nắng nóng kỷ lục cũng có thể.

Còn về diễn biến đợt nắng nóng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 7/5. Nắng nóng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 7/5 giảm dần.

Ảnh minh họa

Có thể xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ

Có thể thấy, nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Ông Hưởng nhận định, khoảng tháng 7 đến tháng 9, ENSO sẽ ở trạng thái El Nino nên nắng nóng có khả năng gia tăng từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Số ngày nắng nóng năm 2023 có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc.

Về thời gian nắng nóng ở miền Bắc tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, cao điểm là tháng 6-7; miền Trung là tháng 5-8, cao điểm là tháng 7. Các đợt nắng nóng trung bình kéo dài từ 2-4 ngày, có đợt dài hơn.

Trước dự báo một mùa hè gay gắt sắp tới, với nhiều đợt nắng nóng gay gắt, có khả năng xuất hiện các giá trị nhiệt độ cao lịch sử sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Thêm nữa, mùa hè nắng nóng gay gắt cũng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao nên cần có biện pháp tiết kiệm điện; đề phòng quá tải, cháy nổ.

Bên cạnh đó, vấn đề hạn hán, thiếu nước, nhất là giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024, vì theo dự báo, với tác động của El Nino gây ít mưa, mùa mưa có khả năng kết thúc sớm, kéo theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, hạn hán, xâm nhập mặn, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Ngoài ra, nguy cơ về cháy rừng trong thời gian tới ở khu vực phía vùng núi Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ cũng gia tăng.

Link gốc


  • 05/05/2023 11:00
  • Theo vtv.vn
  • 4590