Bếp từ và bếp gas, loại nào hiệu quả

Theo anh Nguyễn Đình Mạnh, nhân viên tư vấn của Công ty Bếp Nam Dương, với bếp từ, người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt thường là sứ thủy tinh. Khi dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ tạo ra từ trường trong khoảng cách vài mm trên bề mặt của bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ nóng lên, nấu chín thức ăn giống với cách đun nấu thông thường. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng. 

Độc giả có thể tham khảo một số thông tin so sánh dưới đây:

STT

Nội dung

Bếp từ

Bếp gas

1

Hiệu suất sử dụng nhiệt

90%

60%

2

Đun sôi 1 lít nước

Thời gian

2 phút 58 giây

4 phút 24 giây

Tiêu thụ điện/gas

(tương đương quy ra VNĐ)

0,1 kWh

(khoảng 189 đồng)

17 g gas

(khoảng 600 đồng)

Ngoài ra, bếp từ còn rất an toàn, bởi khi sử dụng không sinh ra ngọn lửa, không có phản ứng đốt cháy oxi và tạo ra khí carbonic, thân thiện với môi trường. 

 


  • 14/05/2018 10:29
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện
  • 285736