Ban hành luật mới về sử dụng và thải bỏ pin xe điện tại EU

Theo thông cáo từ Ủy ban châu Âu mới đây, Liên minh châu Âu ban hành luật mới số 2023/1542 về sản xuất, sử dụng và thải bỏ pin.

Luật mới thiết lập các yêu cầu về tính bền vững, an toàn, ghi nhãn và thông tin cho tất cả các loại pin, gồm pin trên thiết bị di động, pin khởi động, pin chiếu sáng, pin phương tiện vận tải nhẹ, pin xe 2-3 bánh chạy điện, pin công nghiệp được tích hợp hoặc bổ sung vào sản phẩm và cả loại pin cúc áo.

Một số chỉ tiêu hóa lý với pin cụ thể như sau, thủy ngân ≤ 5 mg/kg (0,0005%), cadmium ≤ 20 mg/kg (0,002%), chì ≤ 100 mg/kg (0,01%).

Ảnh minh hoạ pin xe điện

EU kêu gọi các nhà sản xuất công bố lượng khí thải carbon cho từng mẫu pin xe điện, pin sạc công nghiệp có công suất lớn hơn 2kWh. Ngoài ra, EU yêu cầu nhà sản xuất phải tuân thủ hàm lượng tái chế của một số kim loại (coban, chì, lithium hoặc niken) đi kèm với pin công nghiệp, pin xe điện. EU cũng yêu cầu pin được tích hợp vào sản phẩm phải dễ dàng tháo rời và thay thế bởi người dùng cuối trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Quy định về ghi nhãn, đánh dấu và thông tin về tình trạng hoạt động cũng như tuổi thọ của pin phải được in trên nhãn. Châu Âu quy định người dùng cuối phải vứt bỏ pin thải tại các điểm thu gom riêng biệt được chỉ định trên lãnh thổ quốc gia thành viên EU (điều 59 đến 61).

Điểm nhấn trọng tâm trong quy định mới của EU là việc thải bỏ pin tại các địa điểm chỉ định mà không được phép vứt ra bãi rác. Ngoài ra, quy định yêu cầu hàm lượng tái chế của các chất kim loại trong pin khá ngặt nghèo, nhằm giảm thiểu số kim loại nặng bị thải ra môi trường.

Luật mới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, hiệu lực bắt đầu từ ngày 18/2/2024 trên phạm vi toàn châu Âu.

Link gốc