ADB, GEAPP và MAS thiết lập quan hệ đối tác tài chính thúc đẩy chuyển đổi năng lượng ở châu Á

06/12/2023 - 17:30 (GMT+7)

Ngày 5/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Liên minh Năng lượng vì con người và hành tinh (GEAPP) và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố thiết lập quan hệ đối tác tài chính tổng hợp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trên quy mô lớn ở châu Á.

ADB, GEAPP và MAS đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để thiết lập quan hệ đối tác tài trợ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng nhằm huy động vốn ưu đãi từ các khu vực công và từ thiện, các dự án giảm rủi ro và huy động vốn tư nhân từ khắp nơi trên thế giới để tài trợ cho các dự án chuyển đổi năng lượng ở châu Á. Những dự án như vậy bao gồm việc sớm loại bỏ năng lượng hóa thạch để thay thế bằng năng lượng tái tạo và các dự án khử cacbon trong các lĩnh vực khó giảm thiểu. Biên bản ghi nhớ được ký kết tại COP28.

Sự hợp tác này nhằm mục đích huy động tới 2 tỷ USD vốn ưu đãi và thương mại từ các đối tác cùng chí hướng khác. ADB sẽ cung cấp hỗ trợ ban đầu, giao dịch và kỹ thuật thông qua sự hiện diện và mạng lưới của mình tại các quốc gia trong khu vực. Quan hệ đối tác sẽ được hưởng lợi từ sáng kiến Cơ chế chuyển đổi năng lượng (ETM) rộng hơn của ADB, bao gồm hỗ trợ chính sách cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đóng góp từ chính phủ Nhật Bản, Đức và các quốc gia khác trong Quỹ Tín thác Đối tác ETM và một loạt các dự án có thể đầu tư. 

GEAPP sẽ đóng góp vốn từ thiện, kinh nghiệm của mình trong quá trình chuyển đổi năng lượng và liên minh các đối tác đã cam kết. MAS sẽ huy động các bên liên quan chính trong hệ sinh thái tài chính của Singapore, bao gồm các nền tảng tài chính cơ sở hạ tầng như Clifford Capital. MAS cũng sẽ hỗ trợ chính sách cho sự hợp tác, bao gồm thông qua hướng dẫn lập kế hoạch chuyển đổi cho các tổ chức tài chính, phân loại tập trung vào chuyển đổi và nỗ lực phát triển tín dụng carbon chuyển đổi có tính toàn vẹn cao thông qua Liên minh Tín dụng Chuyển đổi (TRACTION).


PV (Theo adb.org) 06/12/2023 - 17:30 (GMT+7)
Share

Giờ Trái đất tại Việt Nam qua các năm

Giờ Trái đất tại Việt Nam qua các năm

Cùng nhìn lại hành trình Việt Nam hưởng ứng Giờ Trái đất qua các năm và đón chờ sự kiện chính của Giờ Trái đất năm 2026 diễn ra từ 20h30-21h30 thứ Bảy, ngày 28/3/2026.


Giờ Trái đất tại Việt Nam qua các năm

Giờ Trái đất tại Việt Nam qua các năm

Cùng nhìn lại hành trình Việt Nam hưởng ứng Giờ Trái đất qua các năm và đón chờ sự kiện chính của Giờ Trái đất năm 2026 diễn ra từ 20h30-21h30 thứ Bảy, ngày 28/3/2026.


Lắp điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc: Chi phí giảm, thời gian hoàn vốn rút ngắn

Lắp điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc: Chi phí giảm, thời gian hoàn vốn rút ngắn

Dù số giờ nắng thấp hơn so với miền Trung và miền Nam, điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc đang dần cho thấy hiệu quả rõ rệt, khi chi phí đầu tư giảm và công nghệ cải thiện.


Tự động hóa vận hành lưới điện truyền tải tại Thanh Hóa

Tự động hóa vận hành lưới điện truyền tải tại Thanh Hóa

Việc ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ như điều khiển xa, UAV, giám sát nhiệt, dữ liệu số đang từng bước thay đổi phương thức vận hành lưới truyền tải điện tại Thanh Hóa, theo hướng giảm phụ thuộc nhân lực, tăng khả năng giám sát và chủ động phòng ngừa sự cố.


EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

EVN triển khai đồng bộ giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2026

Tạo điều kiện tối đa để khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS), tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu nội địa,... Những giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai để đảm bảo cung ứng điện cho năm 2026, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô đang đến gần.