Văn hóa khẩu trang

13/08/2020 - 16:36 (GMT+7)

Buổi sáng, vừa dắt xe ra cửa, tôi bị ông tổ trưởng tổ dân phố chặn lại, khẽ nhắc: - Khẩu trang đâu đeo vào, hôm nay ra đường không đeo khẩu trang là bị phạt đấy! Mấy ông nhà văn nghiện thuốc lá thường ngại đeo khẩu trang, nay phải tập làm quen với văn hóa khẩu trang kẻo mất tiền oan...

Tôi cảm ơn ông tổ trưởng và suy nghĩ khá nhiều về cụm từ "văn hóa khẩu trang" đang được cả nhân loại quan tâm khi đại dịch COVID-19 hoành hành.

Người Việt Nam từ lâu khi ra đường vẫn hay đeo khẩu trang để tránh bụi. Phụ nữ còn hay khoác thêm áo, váy chống nắng. Nhiều cô còn khéo tay tự may những chiếc khẩu trang thêu hoa, đính cườm lấp lánh. Nay còn có thêm những chiếc khẩu trang in ảnh nụ cười của chính mình khá ngộ nghĩnh.

Trên thế giới có nhiều người không thích đeo khẩu trang và coi thường COVID-19 kể cả tổng thống những nước lớn đã bị nhiễm dịch bệnh. Người khó tính như Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã đeo khẩu trang và còn tuyên bố: - Khẩu trang là vũ khí chống “COVID-19” hiệu quả. Vì thế đeo khẩu trang là yêu nước!

Là thành phố du lịch hấp dẫn, tháng 7 vừa qua Đà Nẵng đã có gần 1,5 triệu người đến nghỉ lại và không ít người nhiễm bệnh vì không đeo khẩu trang đang là nỗi lo của các địa phương, nhất là Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh phải làm xét nghiệm kỹ cho hàng vạn người từ Đà Nẵng trở về rất tốn kém, nhọc nhằn.

Đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cuộc sống của cả nhân loại, kìm hãm kinh tế phát triển, đe dọa sinh mạng của hàng trăm triệu người. Với Việt Nam, tuy vẫn duy trì được đà tăng trưởng cao trong Top 5 thế giới, nhưng vẫn có hơn 31 triệu người mất việc làm, đời sống nhiều gia đình rất khó khăn, vì thế những cây ATM gạo, ATM khẩu trang tự nguyện giúp đỡ mọi người đang trở thành những nét đẹp văn hóa được ngợi ca như những chiến công phi thường. Chỉ cần bấm nút, bạn có ngay một túi khẩu trang ba chiếc - một gói nhỏ chứa đựng bao điều lớn lao đang lan tỏa khắp đất nước rất cần được tri ân. Giữa lúc đại dịch bùng phát, đeo khẩu trang đúng là yêu nước.

Link gốc


Nguồn: congthuong.vn/ 13/08/2020 - 16:36 (GMT+7)
Share

EVN trao đổi với AFD và Ban Thư ký ETEF về hợp tác kỹ thuật trong chuyển dịch năng lượng

EVN trao đổi với AFD và Ban Thư ký ETEF về hợp tác kỹ thuật trong chuyển dịch năng lượng

Sáng 2/7, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ban Thư ký Chương trình Chuyển dịch năng lượng giữa nhóm nhà tài trợ châu Âu và EVN (ETEF) về các hoạt động hợp tác kỹ thuật trong khuôn khổ chương trình.


Lãnh đạo EVNSPC đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang cùng đoàn công tác vừa kiểm tra thực tế tình hình thi công, đôn đốc tiến độ các dự án điện trọng điểm phục vụ sự kiện APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.


EVNNPT đóng điện 2 dự án giúp tăng cường đảm bảo điện cho tỉnh Tây Ninh và TP Đồng Nai

EVNNPT đóng điện 2 dự án giúp tăng cường đảm bảo điện cho tỉnh Tây Ninh và TP Đồng Nai

Ngày 1/7, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với Công ty TNHH MTV vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (SSO) cùng các đơn vị liên quan đóng điện thành công 2 dự án, nâng cao đáng kể năng lực truyền tải của lưới điện khu vực miền Nam.


Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái: Vượt khó địa chất, đặt nhiều mục tiêu quan trọng trong quý III

Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái: Vượt khó địa chất, đặt nhiều mục tiêu quan trọng trong quý III

Gặp đứt gãy địa chất trong quá trình đào hầm thi công vận hành VH3A gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của hạng mục này, tuy nhiên nhịp độ thi công chung trên toàn công trường Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái (xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa) cơ bản được giữ vững.


Nữ công PC Quảng Trị trao yêu thương đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nữ công PC Quảng Trị trao yêu thương đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Ban Nữ công Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã tổ chức chương trình thiện nguyện trao tặng 300 suất cơm và 20 phần quà đến các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.