Khéo mồm không có tội tình gì cả

08/01/2021 - 09:45 (GMT+7)

Nhà có bốn anh em, ông bố cứ yêu thằng thứ ba hơn, thể nào ba thằng còn lại cũng xúm vào nói: “Thằng này chỉ được cái khéo mồm để lừa ông bà già”. Khéo mồm không có tội tình gì ở đây cả.

Có bạn nói: “Không, tính tao thế, có gì tao nói đấy!”. Có gì nói đấy là chân thành rồi, nhưng là chân thành ngu xuẩn. Đừng ngụy biện. Nói từ cuống họng trở ra, chết ngay; nhưng chỉ nói từ cuống họng trở vào mà không có từ cuống họng trở ra, cũng chết ngay. Chúng ta luôn luôn cần phải học giao tiếp thông minh và luôn luôn phải học giao tiếp thông minh là để không… chết.

Tôi biết một số bạn thành công rồi, không thành công thêm được nữa, hoặc tệ hơn là thất bại, nhưng khổ cái là không biết vì sao mình không thành công hơn, không biết vì sao mình thất bại. Thành công là một hàm nhiều biến, duy trì thành công cũng là một hàm nhiều biến, phát triển thành công ban đầu để thành công hơn nữa lại là một hàm nhiều biến hơn, nhưng cả ba hàm này đều chung một biến cực kỳ quan trọng, đó là biến kỹ năng mềm.

Và nếu coi kỹ năng mềm là một hàm thì biến giao tiếp thông minh (là chân thành nghệ thuật, là chân thành cộng khéo mồm) sẽ lại là một biến cực kỳ quan trọng của hàm này.

Nhiều bạn trẻ giờ chủ quan lắm. Thấy mình có chút thành tích rồi là chểnh mảng rèn luyện. Đỗ đại học, cao đẳng cũng đáng tự hào thật, “chọi” với bao nhiêu người mới được. Các bạn là những hạt giống tốt, nhưng đừng vì thế mà ung dung, yên tâm là sẽ có một cây tốt, những bông hoa tốt, những quả tốt. Hạt giống tốt rồi, còn cần chăm bón hằng ngày, học tập, rèn luyện cả kiến thức, kỹ năng (mềm), thì ra trường mới làm việc tốt được, mới là người có ích cho gia đình, xã hội được.

Tôi không miệt thị trường chuyên, lớp chọn, tôi cũng không miệt thị những bạn học giỏi kiến thức ở lớp, tôi chỉ thấy tiếc cho người học ở đó, người giỏi ở mảng đó. Thực tế là, đâu phải ai học hành trên lớp giỏi giang, đi du học Anh, Mỹ về cũng có công việc tốt, cuộc sống tốt. Đa phần đều là chết ở kỹ năng mềm. Không có kỹ năng mềm nên chưa biết cách tận dụng môi trường du học, kiến thức du học, thành ra đến khi về nước có học được bao nhiêu đâu. Cái cần học thì không biết mà học, cái không cần học lại lao đầu vào học mới xảy ra thực tế đó.

Dù là đi học hay đi làm, kỹ năng mềm cũng quan trọng, khéo mồm với bố mẹ ở nhà là kỹ năng mềm, khéo đối nhân xử thế khi ra đường là kỹ năng mềm, khéo lo liệu các mối quan hệ ở cơ quan là kỹ năng mềm,… Lên cầu thang, gặp ông sếp mà không chào cho ra chào, lí nha lí nhí hay suồng sã bỗ bã đều không được. Sếp không chửi bới, ghét bỏ gì bạn, nhưng tôi khẳng định, 20 năm nữa bạn vẫn như bây giờ, không ngóc đầu lên được. Giao tiếp quá kém. Học giao tiếp thông minh có khó đâu mà không học.

Người Nhật thành công không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới là bởi nước Nhật chú trọng đào tạo công dân Nhật thành người trước, rồi mới đào tạo nghề. Các kỹ năng mềm, công dân Nhật được đào tạo kỹ lắm, từ khi còn rất nhỏ. Chưa làm người đã làm nghề thì mức độ phá hoại kinh khủng vô cùng. Vừa làm vừa phá thì làm làm gì.

Link gốc


Nguồn: svvn.tienphong.vn 08/01/2021 - 09:45 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

Ngày 2/4 tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò trí tuệ nhân tạo, thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện truyền tải.


EVN yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh

EVN yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản 1432/EVN-MTPTBV ngày 16/3/2026 yêu cầu các đơn vị thành viên phổ biến các văn bản pháp luật và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh điện, đầu tư xây dựng, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.


EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là tại các khu dân cư, chung cư và nhà ở có hệ thống điện vận hành lâu năm. Thông qua nhiều hình thức, từ đầu năm đến nay, EVNHCMC đã hỗ trợ hơn 15.000 khách hàng nâng cao kỹ năng sử dụng điện.


Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026 về việc định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.