Trung Quốc thúc đẩy sự bùng nổ AI bằng năng lượng xanh trong chiến lược trung tâm dữ liệu mới

06/06/2025 - 10:08 (GMT+7)

Để thúc đẩy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lực tính toán ngày càng phát triển, Trung Quốc đang đưa việc phát triển các trung tâm dữ liệu vốn tiêu tốn nhiều năng lượng vào chiến lược năng lượng quốc gia.

Theo kế hoạch hành động mới công bố hôm 5/6 vừa qua, Bắc Kinh sẽ phối hợp quy hoạch trung tâm dữ liệu với hạ tầng năng lượng ở các khu vực có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng vọt từ các cơ sở tính toán hiệu năng cao (HPC).

“Chúng tôi sẽ tập trung vào các nút trung tâm quốc gia và các khu vực giàu tài nguyên nhưng chưa phải trung tâm, như Thanh Hải, Tân Cương và Hắc Long Giang, nhằm phối hợp nhu cầu điện xanh từ các trung tâm dữ liệu mới và hiện tại với công suất năng lượng tái tạo địa phương”, Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Để giảm áp lực lên lưới điện vào giờ cao điểm, Trung Quốc sẽ sử dụng các công nghệ mới dự báo mức tiêu thụ và sản lượng năng lượng tái tạo theo thời gian thực, từ đó cho phép trung tâm dữ liệu linh hoạt điều chỉnh việc sử dụng điện.

Cùng ngày, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cũng tổ chức cuộc họp bàn về việc thúc đẩy phát triển AI và sản xuất công nghệ cao.

“Ngoài việc nuôi dưỡng các công ty AI lớn, chúng ta cần hỗ trợ cả các doanh nghiệp nhỏ và chuyên biệt”, MIIT nhấn mạnh.

Động thái này cho thấy rõ tham vọng dẫn đầu toàn cầu về AI của Trung Quốc – lĩnh vực đang trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế nhưng cũng đe dọa gây áp lực lớn lên hệ thống điện quốc gia.

Nhu cầu điện từ các trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ tăng mạnh khi ngày càng có nhiều ứng dụng AI và người dùng xuất hiện, đặc biệt sau khi Trung Quốc ra mắt mô hình AI nội địa mang tên DeepSeek.

Theo báo cáo tháng 2 của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) và công ty Inspur Information, nhu cầu điện cho AI có thể tăng tới 43% vào năm 2025 so với năm trước đó.

Theo ước tính của Viện Công nghệ Bắc Kinh (dẫn nguồn Nhân dân Nhật báo), các trung tâm dữ liệu có thể chiếm khoảng 2,4% tổng lượng tiêu thụ điện toàn quốc, con số này có thể vượt 20% ở một số thành phố và khu vực có mật độ tính toán cao.

So với Mỹ, nơi các trung tâm dữ liệu hiện tiêu thụ khoảng 3–4% điện năng toàn quốc trong năm 2024, thì Trung Quốc đang đi theo quỹ đạo tương tự. Một phân tích của McKinsey năm ngoái dự báo con số này sẽ tăng lên 11–12% vào năm 2030 tại Mỹ.

Trong kế hoạch hành động mới, Trung Quốc sẽ tăng tỷ lệ năng lượng sạch dùng cho trung tâm dữ liệu bằng cách khuyến khích sử dụng điện gió và điện mặt trời tại chỗ thông qua các cơ chế giao dịch gói (bundled transactions).

Để ổn định nguồn cung, chính phủ sẽ tái sử dụng nhiệt dư thừa từ trung tâm dữ liệu và tích hợp nhiệt mặt trời với các nguồn năng lượng như điện gió và điện mặt trời.

Ngoài ra, các dự án thí điểm sẽ được triển khai nhằm thử nghiệm các mô hình hệ thống điện mới, giúp cải thiện độ tin cậy của lưới điện.

Tại Mỹ, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trung tâm dữ liệu có thể chiếm gần 50% tổng mức tăng trưởng nhu cầu điện toàn quốc từ nay đến năm 2030, vượt xa mọi ngành công nghiệp nặng gộp lại.

Trên toàn cầu, điện năng tiêu thụ bởi các trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, đạt mức tương đương với tổng tiêu thụ điện quốc gia hiện nay của toàn Nhật Bản, theo báo cáo tháng 4 của IEA.

Link gốc


Theo viettimes.vn 06/06/2025 - 10:08 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.