Mỹ: Khởi công trạm sạc máy bay điện đầu tiên tại sân bay quân sự Duke Field

10:55, 21/09/2023

AFWERX (một tổ chức được Cơ quan Phòng không và Không gian của Hoa Kỳ tài trợ) và BETA Technologies (công ty hàng không và không gian chuyên về công nghệ điện, có trụ sở tại Vermont, Hoa Kỳ), đã khởi công xây dựng trạm sạc máy bay điện đầu tiên tại sân bay quân sự Duke Field, bang Florida vào ngày 19 tháng 9 năm 2023.

Công nhân thi công trạm sạc nhanh tại sân bay quân sự Duke Field

Dự án xây dựng trạm sạc nhanh, công suất lớn, một chiều dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 13 tháng 10 năm 2023, vài tuần trước khi máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) của BETA được đưa đến thử nghiệm.

Thiếu tá Riley Livermore, chỉ huy của Phi đội thử nghiệm bay số 413 cho biết: “Cấp 1 là ổ cắm điện thông thường dùng trong gia đình và sẽ mất nhiều ngày để sạc đầy một chiếc eVTOL; cấp 2 để cung cấp điện cho máy sấy hoặc điều hòa không khí và cũng sẽ mất hàng giờ; cấp 3 là bộ siêu sạc và chỉ mất vài phút để sạc đầy. Các công ty cần trạm sạc siêu tốc vì nếu nhìn từ góc độ thương mại hoặc quân sự, chúng ta không thể chờ đợi 24 tiếng để sạc một chiếc máy bay điện. Thay vào đó, máy bay cần được sạc đầy trong vòng 1 tiếng để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả hoạt động".

Để đạt được tốc độ cần thiết cho sạc nhanh, bộ sạc cấp 3 yêu cầu dòng điện có công suất cực lớn. Thiếu tá Riley Livermore cho biết, để cung cấp đủ điện cho trạm sạc 480V, 400A, sân bay phải nâng cấp lưới điện và mua một máy biến áp 1000kW giúp có thể tăng hoặc giảm điện áp và cường độ dòng điện trong khi vẫn duy trì công suất ổn định. Với lượng điện mà một bộ sạc này sử dụng, bạn có thể cung cấp điện đồng thời cho khoảng 250 ngôi nhà. 

AFWERX đang hợp tác với ngành thương mại eVTOL để đưa khái niệm hàng không không phát thải vào quân đội cùng với những lợi ích khác, như là giúp giảm tiếng ồn, tiết kiệm chi phí vận hành và bảo dưỡng các máy bay, và không còn phải phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch truyền thống


Gia Hiếu (Lược dịch theo afrl.af.mil)

Share

EVN làm việc với Trung ương Đoàn về kế hoạch ra quân hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

EVN làm việc với Trung ương Đoàn về kế hoạch ra quân hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 3/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có buổi làm việc về kế hoạch đoàn viên, thanh niên ra quân hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.



Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên

Ngày 3/7, Ban Quản lý dự án Điện 1 và nhà thầu đã hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên từ vị trí VT9 đến VT16, dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.


Chủ động theo dõi, kiểm soát tình hình sử dụng điện mỗi ngày với ứng dụng CSKH Điện lực

Chủ động theo dõi, kiểm soát tình hình sử dụng điện mỗi ngày với ứng dụng CSKH Điện lực

Hãy chủ động theo dõi, kiểm soát tình hình sử dụng điện mỗi ngày, bằng cách khai thác tính năng quản lý tiêu thụ điện trên ứng dụng chăm sóc khách hàng (CSKH) của các tổng công ty điện lực trong EVN.


Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng của Đảng ủy EVN về thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2025 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ thời gian tới

Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng của Đảng ủy EVN về thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2025 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ thời gian tới

Sáng 3/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị giao ban các Ban xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2025 và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ IV. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN chủ trì Hội nghị.