Bình Phước chung tay tiết kiệm điện

16:51, 10/04/2024

Bình Phước đang trong cao điểm mùa khô, nhu cầu sử dụng điện tăng cao kéo theo mức tiêu hao năng lượng lớn. Để đảm bảo cung ứng điện ổn định thì sự chung tay, hợp tác trong sử dụng điện tiết kiệm, giảm tiêu hao điện năng từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân là hết sức cần thiết.

Sử dụng điện cùng lúc phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, tuy nhiên số tiền gia đình ông Lê Văn Long ở thôn Tân Phú, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng phải chi trả chưa đến 400 ngàn đồng mỗi tháng. Các thiết bị làm mát chỉ sử dụng khi cần thiết, việc tưới cây trồng bố trí thời gian hợp lý đã giúp ông Long tiết kiệm một khoản tiền điện đáng kể.

Ông Long cho hay: “Những ngày nắng nóng liên tục, gia đình tôi sử dụng quạt máy, điều hòa nhiệt độ nhiều nhưng để tiết kiệm điện, điều hòa chỉ mở khi đi ngủ, đến nửa đêm thì tắt chuyển sang quạt. Vườn cây giống đòi hỏi phải tưới thường xuyên nhưng nhờ sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm cũng như lựa chọn thời điểm tưới phù hợp đã giúp gia đình giảm được khoản chi phí không nhỏ”.

Còn ông Phạm Văn Hùng ở thôn Tân Hòa, xã Bù Nho chia sẻ: “Để giảm điện năng tiêu thụ, gia đình sử dụng bóng đèn năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng vào ban đêm, hạn chế hoặc luân phiên sử dụng các thiết bị làm mát. Thời gian nắng nóng gần đây, tiền điện của gia đình có tăng nhưng không đáng kể”.

Nhân viên Điện lực Phú Riềng (PC Bình Phước) tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng cho người dân

Bình Phước đang trong cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt là các thiết bị làm mát như quạt, máy điều hòa nhiệt độ được thường xuyên, liên tục, điện năng tiêu thụ theo đó gia tăng đáng kể. Điện lực Phú Riềng (PC Bình Phước) khuyến cáo người dân sử dụng thiết bị làm mát như máy điều hòa ở nhiệt độ 25-26oC; tắt, rút nguồn khi không sử dụng các thiết bị điện; sử dụng bóng đèn công nghệ mới để giúp giảm tiêu hao điện năng... Khuyến cáo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần quan tâm, ưu tiên các giải pháp tiết kiệm, sử dụng điện hợp lý để tránh phát sinh chi phí cũng như đảm bảo điện phục vụ sản xuất lâu dài.

“Nhóm khách hàng sản xuất chiếm khoảng 50% tải trên lưới điện, để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, Điện lực đã làm việc trực tiếp với khách hàng, xây dựng phương án sản xuất phù hợp, hạn chế hoạt động vào giờ cao điểm. Ngoài ra, nhóm chiếu sáng công cộng cũng đã đồng thuận tiết giảm 50% để chung tay tiết kiệm điện” - ông Bùi Văn Thanh, Giám đốc Điện lực Phú Riềng thông tin.

Theo dự báo, nắng nóng trên diện rộng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, vì vậy, ý thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp, người dân mà đây còn là giải pháp căn cơ về lâu dài cho việc đảm bảo an ninh năng lượng, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động tiêu cực đến môi trường.

 


Tấn Thịnh

Share

Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp về cung ứng điện 6 tháng cuối năm 2025, xây dựng kế hoạch cung ứng điện năm 2026

Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp về cung ứng điện 6 tháng cuối năm 2025, xây dựng kế hoạch cung ứng điện năm 2026

Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì họp về kế hoạch cung ứng điện 6 tháng cuối năm 2025 và xây dựng kế hoạch cung ứng điện năm 2026, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm.


2 máy biến áp siêu trọng dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã 'tập kết' tại công trường

2 máy biến áp siêu trọng dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã 'tập kết' tại công trường

Đến sáng 24/6, cả hai máy biến áp siêu trọng với khối lượng trên 200 tấn mỗi máy, đã được vận chuyển thành công đến công trường dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (tỉnh Hòa Bình) để triển khai lắp đặt. Đây là một cột mốc quan trọng tiếp theo trong giai đoạn dự án tăng tốc để “về đích”.


EVN ký kết hiệp định vay có tổng giá trị 65 triệu EURO cho dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

EVN ký kết hiệp định vay có tổng giá trị 65 triệu EURO cho dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Ngày 24/6/2025, tại thành phố Frankfurt (CHLB Đức), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký hiệp định vay vốn trị giá 65 triệu EUR với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng. Đây là dự án đầu tiên mà KfW cho EVN vay theo hình thức vay trực tiếp, không có bảo lãnh của Chính phủ.


EVN quyết tâm làm tốt công tác di dời các công trình điện, góp phần đảm bảo tiến độ các công trình giao thông trọng điểm quốc gia

EVN quyết tâm làm tốt công tác di dời các công trình điện, góp phần đảm bảo tiến độ các công trình giao thông trọng điểm quốc gia

Ban chỉ đạo cung cấp điện nguồn và di dời công trình điện phục vụ đầu tư xây dựng các dự án giao thông trọng điểm và quan trọng quốc gia của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã họp phiên 1, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vào ngày 24/6. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc EVN, Trưởng ban chỉ đạo, nhấn mạnh Tập đoàn sẽ nỗ lực cao nhất, quyết tâm làm tốt công tác di dời các công trình điện, đảm bảo mặt bằng thi công, góp phần đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình.


EVNCPC chủ động đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2025

EVNCPC chủ động đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2025

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài và phụ tải điện tăng cao, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và các hoạt động kinh tế - xã hội tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.