Nên làm gì trước khi kết thúc thời gian thử việc?

Thử việc vừa là cơ hội và cũng là thách thức dành cho không ít người trên hành trình xây dựng sự nghiệp. Trải qua thời gian thử việc, bạn bước vào giai đoạn gần cuối với nhiều lo lắng. Nên chuẩn bị làm những gì, công việc tiếp theo thế nào, quyết định cuối cùng sẽ ra sao? Đây đều là những mối quan tâm thông thường khiến bạn băn khoăn. Vậy bạn nên làm gì trước khi kết thúc thời gian thử việc? Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn, tham khảo ngay nhé.

Tự đánh giá cá nhân

Đây là điều rất quan trọng cần phải được hình thành thói quen kể từ khi bạn bắt đầu giai đoạn thử việc. Đặc biệt trước khi kết thúc thời gian thử việc, thường là hai tháng thì đây sẽ là thời điểm nghiêm túc đánh giá bản thân mình theo những tiêu chí rõ ràng, chi tiết.

Tài liệu đầu tiên mà bạn có thể sử dụng đó là bản mô tả công việc. Đối chiếu với mô tả công việc, bạn có thể biết được công việc thực tế đã làm, các tác vụ đã chịu trách nhiệm, hay thậm cả những dự án, hoạt động chuyên môn đã tham gia trong suốt thời gian thử việc.

Tiếp theo, bạn cũng cần rà soát những công việc theo ngày, theo tuần từ cấp trên để ghi lại những đầu việc cá nhân. Bằng cách này, bạn sẽ nhìn được tổng quan thời gian làm việc của mình đến thời điểm này và đánh giá một cách sơ bộ rằng mình đã hoàn thành đúng vai trò, trách nhiệm hay chưa.

Tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người đã làm việc trực tiếp với bạn, dù không phải là một khoảng thời gian quá dài, song họ vẫn có thể đưa ra những ý kiến tham khảo hữu ích. Lời khuyên ở đây là nên lựa chọn một hoặc hai đồng nghiệp cùng bạn thực hiện các nội dung công việc quan trọng và đã hoàn thành kết quả cho đến thời điểm hiện tại.

Cần tránh tham khảo từ những đồng nghiệp mà bạn chưa có nhiều cơ hội để làm việc cùng hoặc hỏi ý kiến khi mà tác vụ hiện tại chưa hoàn tất; điều này sẽ khiến những thông tin bạn nhận được sẽ chưa toàn diện và hữu ích. Đừng ngần ngại nhờ họ nhận xét về năng lực và thái độ làm việc của bạn, từ đó bổ sung vào bảng đánh giá của mình bằng những góc nhìn khách quan.

Chuẩn bị bản báo cáo cụ thể

Sau khi kết thúc thời gian thử việc, bạn sẽ tham gia một cuộc họp với cấp trên để tổng kết về quá trình làm việc vừa qua. Đây là thời điểm quan trọng để bạn trình bày về tình hình công việc, những khó khăn hay vướng mắc đã gặp phải.

Một bản báo cáo cụ thể sẽ là tài liệu mà bạn cần chuẩn bị, bao gồm tất cả hạng mục công việc đã thực hiện, nội dung chi tiết thực hiện, kết quả đạt được và kinh nghiệm rút ra. Để giúp bản báo cáo thuyết phục, những dữ liệu thống kê và con số nổi bật là không thể thiếu. Vì vậy bạn cần chú ý các yếu tố này trong quá trình thực hiện bài báo cáo trước khi kết thúc thử việc.

Đưa ra quyết định của mình

Trải qua thời gian thử việc, bạn đã có cơ hội tìm hiểu và thử sức với công việc để có thể đưa ra quyết định muốn tiếp tục hay dừng lại. Trước khi đưa ra quyết định quan trọng này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố bao gồm trải nghiệm công việc, khả năng phát triển, chế độ đãi ngộ cũng như môi trường doanh nghiệp,… Đây là một số tiêu chí cơ bản kết hợp với phần tự đánh giá bản thân, nhằm tiếp cho bạn thêm tự tin để có lựa chọn phù hợp cho bản thân. Sẽ có những đắn đo, phân vân hoặc đánh đổi; vì vậy đừng ngần ngại liệt kê ra giấy tất cả những gì bạn suy nghĩ về công việc hiện tại.

Giữ tinh thần làm việc

Và cuối cùng, dù quyết định của bạn và doanh nghiệp có như thế nào thì vẫn nên giữ tinh thần làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp cho đến ngày cuối cùng. Tránh chểnh mảng khi chắc chắn đủ điều kiện để trở thành nhân viên chính thức cũng như không nên vì thời gian thử việc sắp kết thúc mà lơ là, bỏ bê công việc. Có nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra và các ứng viên đó chắc chắn sẽ ít có cơ hội được tuyển dụng trong tương lai. Hãy xốc lại tinh thần, làm tốt phần việc và sẵn sàng cho những cơ hội phía trước nhé.

Link gốc


  • 03/01/2023 09:48
  • Nguồn: nguoiduatin.vn
  • 3336