Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu

Mới đây, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo 'Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu'.

Hội thảo tập trung vào các nội dung như Khung chương trình hợp tác FAO – Việt Nam về phát triển bền vững; nông nghiệp xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại HTX; chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam; cà phê bền vững tại Việt Nam – khuyến nghị chính sách; xuất khẩu gạo của Việt Nam biến động trong đại dịch COVID-19 và chuyển đổi bền vững; các giải pháp năng lượng xanh của Anh về sinh khối và chất thải nông nghiệp, di truyền học và kết nối thương mại giữa các HTX, doanh nghiệp giữa 2 nước.

Hội thảo "Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu". Ảnh: Liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ian Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam khẳng định, Anh được xem là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam với giá trị xuất khẩu đứng thứ 9 trong số các quốc gia cùng vùng lãnh thổ trên thế giới và thứ 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Âu, châu Mỹ… Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 22 trong số các nước xuất khẩu vào Anh. Hai bên cũng đã ký kết Hiệp định Thương mai tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực chính thức từ 1/5/2021. Theo đó, các mặt hàng nông sản, thực phẩm có mức thuế sẽ được xóa bỏ hoàn toàn hoặc xóa bỏ dần theo quy định trong Hiệp định.

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã giới thiệu Khung chương trình hợp tác FAO - Việt Nam về phát triển bền vững, trong đó nhấn mạnh, đối với phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam cần tập trung hoàn thiện các chính sách về ngân hàng dữ liệu nông nghiệp quốc gia và cơ chế chia sẻ dữ liệu minh bạch; xây dựng chiến lược số hóa trong nông nghiệp liên kết với chương trình nông thôn mới; hỗ trợ ưu đãi cho hộ dân quy mô nhỏ; thúc đẩy nền kinh tế đoàn kết và liên kết trong chuỗi giá trị; nâng cao năng lực cho hộ nông dân sản xuất nhỏ về công nghệ mới…

Cũng trong hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, những năm qua, quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh ngày một phát triển. Các chuyến thăm cấp cao thường xuyên được tổ chức trong thời gian gần đây, giúp kết nối hoặt động hợp tác đầu tư, thương mại song phương. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi thách thức như: các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh khi xuất khẩu sang Anh bắt buộc chuyển từ CE sang nhãn hiệu UKCA trước 01/01/2023. Việc sản xuất vẫn tiêu tốn nhiều lao động, chưa tự động hóa thấp; người sản xuất, thương nhân tiếp xúc hạn chế với các thông tin, cơ hội xuất nhập khẩu. Thiếu hụt nguồn vốn, năng lực sản xuất, kiến thức quản trị, bán hàng, xuất khẩu…

“Hội thảo lần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu” – ông Bảo nói.

Còn GS Trần Đăng Xuân cho rằng, kêu gọi đầu tư thêm vào nông nghiệp từ các nước phát triển trong đó có Nhật Bản và Anh; triển khai nông nghiệp kĩ thuật số càng sớm càng tốt để tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

GS Xuân phân tích: “Hầu hết người dân sử dụng internet bằng điện thoại nên rất ít người sử dụng để kiểm tra dự báo thời tiết và giá cả thị trường. Internet thường được sử dụng để giải trí và chơi trò chơi. Vì vậy, hiểu biết của người nông dân là hạn chế chính sách phát triển của nông nghiệp Việt Nam”. GS cho rằng, cần tạo điều kiện thêm cho thực tập sinh công nghiệp đến Nhật Bản và các nước phát triển khác để nâng cao kiến thức của họ đến nông nghiệp xanh bền vững cũng như nông nghiệp thông minh; sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị tăng cao, bao gồm cả gạo dược liệu và cây trồng giảm phát thải CO2.

Hội thảo có hai phiên thảo luận tập trung vào phân tích thực trạng, chính sách, kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu và phần kết nối các HTX giữa Việt Nam với Anh để mở rộng cơ hội giao lưu, phát triển thị trường của hai bên liên quan tới mô hình HTX nói riêng và hợp tác kinh tế thương mại nói chung.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện khoa học công nghệ và môi trường với công ty TNHH năng lượng tái tạo Qube (Anh) về phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu”.


  • 23/10/2022 09:10
  • H.Linh
  • 1936